Tư vấn pháp luật

Tiền lương của nhà giáo sẽ xếp cao nhất so với hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp?

Thứ Tư, 15/05/2024 | 16:36

Hỏi: Tôi hiện đang là giáo viên. Tôi vừa nghe nói, với dự thảo Luật Nhà giáo mới, dự kiến tiền lương của nhà giáo sẽ xếp cao nhất so với hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Điều này có đúng không? Xin cảm ơn!

L.V.H (TP. Bạc Liêu)

Trả lời: Mới đây, Cổng thông tin điện tử của Chính phủ đã công bố dự thảo Luật Nhà giáo (dự thảo 2) do Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chủ trì soạn thảo, trong đó có nội dung về chức danh nhà giáo. Đối với chính sách tiền lương, Điều 40 dự thảo Luật Nhà giáo quy định chính sách tiền lương của nhà giáo bao gồm tiền lương, phụ cấp và các chế độ khác (nếu có). Trong đó, tiền lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất so với hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.

Tiền lương và các chính sách theo lương của các nhà giáo công tác tại các cơ sở giáo dục dân lập, cơ sở giáo dục tư thục và các cơ sở giáo dục công lập tự chủ chi thường xuyên, tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư không ít hơn tiền lương và các chính sách theo lương của nhà giáo có cùng trình độ đào tạo, cùng thâm niên, cùng chức danh trong các cơ sở giáo dục công lập đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước và không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ. Nhà giáo công tác ở các ngành, lĩnh vực có chế độ đặc thù thì được hưởng chế độ đặc thù đó nếu đáp ứng được các quy định của chính sách. Nhà giáo công tác ở ngành, lĩnh vực mà ngành, lĩnh vực đó có chính sách trùng với chính sách dành cho nhà giáo nhưng ở mức cao hơn thì được hưởng một chính sách có mức cao nhất.

Ngoài chính sách trên, nhà giáo sẽ có một số chính sách như chính sách hỗ trợ nhà giáo trẻ; nhà giáo công tác ở vùng khó khăn; nhà giáo dạy trường chuyên biệt, nhà giáo dạy trẻ khuyết tật, nhà giáo dạy tiếng dân tộc thiểu số, nhà giáo dạy tăng cường tiếng Việt cho học sinh người dân tộc thiểu số, dạy các môn năng khiếu, nghệ thuật. Chính sách hỗ trợ nhà giáo gồm nhà công vụ, chế độ phụ cấp, chế độ trợ cấp, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, khám bệnh định kỳ hằng năm, hỗ trợ học phí cho con của nhà giáo và các chế độ khác bảo đảm an sinh xã hội cho nhà giáo. Chính sách thu hút nhà giáo như chính sách thu hút đối với người có tài năng để trở thành nhà giáo; thu hút nhà giáo về công tác và công tác lâu dài ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các xã đảo, hải đảo, xã biên giới... Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo luật, còn cần phải được trình xin ý kiến, chỉnh lý và phải được Quốc hội thông qua.

Thân ái!

Luật gia KIM PHƯỢNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.