Thôi quốc tịch có phải là trường hợp mất quốc tịch không?

Thứ Tư, 29/06/2022 | 16:42

Hỏi: Anh tôi đi nước ngoài đã trên 30 năm, lúc đi không làm thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam. Nhưng khi sang nước ngoài thì có nhập tịch ở nước sở tại. Xin hỏi, vậy anh tôi có bị mất quốc tịch Việt Nam hay không?

N.V.H (TP. Bạc Liêu)

Trả lời: Theo Luật Quốc tịch, các căn cứ mất quốc tịch Việt Nam bao gồm: Được thôi quốc tịch Việt Nam; bị tước quốc tịch Việt Nam; mất quốc tịch Việt Nam; theo điều ước quốc tế mà nước CHXHCN Việt Nam là thành viên.

Như vậy, thôi quốc tịch cũng chính là một trường hợp mất quốc tịch Việt Nam. Căn cứ thôi quốc tịch Việt Nam được quy định là, công dân Việt Nam có đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài thì có thể được thôi quốc tịch Việt Nam.

Chưa được thôi quốc tịch Việt Nam nếu thuộc một trong những trường hợp sau: Đang nợ thuế đối với Nhà nước hoặc đang có nghĩa vụ tài sản đối với cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân ở Việt Nam; Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Đang chấp hành bản án, quyết định của Tòa án Việt Nam; Đang bị tạm giam để chờ thi hành án; Đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng.

Ngoài ra, người xin thôi quốc tịch Việt Nam không được thôi quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam; cán bộ, công chức và những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam không được thôi quốc tịch Việt Nam.

Trong trường hợp của anh bạn, nếu thông tin như bạn cung cấp và anh bạn chưa làm đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam thì anh của bạn vẫn còn là người Việt Nam, không bị mất quốc tịch Việt Nam. Nếu anh bạn có quốc tịch của nước sở tại, vậy anh của bạn sẽ là người mang 2 quốc tịch. Mặc dù pháp luật Việt Nam không công nhận người có 2 quốc tịch, tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, công dân Việt Nam vẫn có thể có 2 quốc tịch. Trong đó có trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam, theo khoản 2 Điều 13 Luật Quốc tịch Việt Nam quy định, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày 1/7/2009 thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam.

Thân ái!

Luật gia KIM PHƯỢNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.