Tư vấn pháp luật

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022

Thứ Tư, 15/03/2023 | 15:44

Hỏi: Tôi được yêu cầu phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong năm 2022. Xin cho biết thời hạn quyết toán là khi nào, và những đối tượng nào phải nộp quyết toán thuế, những đối tượng nào được miễn?

Nguyễn Văn Nam (TP. Bạc Liêu)

Trả lời: Thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2022 đối với tổ chức chậm nhất là ngày 31/3/2023; cá nhân trực tiếp quyết toán thuế chậm nhất là ngày 30/4/2023.

Các đối tượng phải nộp quyết toán thuế TNCN là tổ chức, cá nhân trả tiền lương, tiền công sẽ thực hiện quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền.

Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế gồm các đối tượng có số thuế phải nộp thuế/nộp thừa đề nghị hoàn/bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo; người nước ngoài hết hợp đồng làm việc tại Việt Nam quyết toán thuế trước khi xuất cảnh…

Những trường hợp sẽ không phải quyết toán thuế TNCN gồm tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế TNCN. Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế, nếu cá nhân có số thuế TNCN phải nộp thêm sau quyết toán của từng năm từ 50.000 đồng trở xuống sẽ không phải quyết toán thuế.

Cá nhân có số thuế TNCN phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo. Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Cá nhân được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện), bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà người sử dụng lao động, hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng với phần người sử dụng lao động mua, hoặc đóng góp cho người lao động, thì người lao động không phải quyết toán đối với phần thu nhập này.

Thân ái!

Luật gia KIM PHƯỢNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.