Tư vấn pháp luật

Người đang bị kiện vì nợ có được xuất cảnh?

Thứ Tư, 28/09/2022 | 16:03

Hỏi: Bà A nợ tôi một khoản tiền, thỏa thuận trả nhiều lần nhưng vẫn không thực hiện. Được biết, bà A đang tính đi nước ngoài theo diện lấy chồng. Vậy tôi phải làm sao để nhà nước không cho bà A xuất cảnh? T.V.K (TP. Bạc Liêu)

Trả lời: Theo Điều 36, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh năm 2019, các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh, trong đó có quy định liên quan đến các nghĩa vụ về dân sự như sau:

- Người có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân và việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

- Người phải thi hành án dân sự, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

Như vậy, chỉ những người nằm trong các trường hợp được quy định ở trên, nếu xét thấy có căn cứ chứng tỏ người đó sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người đó.

Trong trường hợp bạn thắc mắc, nếu muốn có lệnh tạm hoãn xuất cảnh, thì bạn phải khởi kiện bà A ra tòa án. Khi có quyết định thụ lý vụ án, bạn tiếp tục yêu cầu tòa án áp dụng lệnh tạm hoãn xuất cảnh đối với công dân, trường hợp này bạn phải chứng minh được việc bà A xuất cảnh sẽ cản trở việc giải quyết vụ án và nghĩa vụ thi hành án. Qua xem xét, nếu thấy có căn cứ thì tòa án ra Quyết định áp dụng tạm hoãn xuất cảnh theo thẩm quyền được pháp luật quy định.

Thân ái!

Luật gia KIM PHƯỢNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.