Kiên quyết không để diễn ra tình trạng chặt chém du khách tham dự lễ hội

Thứ Tư, 23/11/2022 | 16:36

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 (gọi tắt là Ngày hội) với chủ đề: “Kết nối tinh hoa di sản và khát vọng phát triển” đã bắt đầu những hoạt động đầu tiên. Niềm vui và sự háo hức không chỉ đến từ người dân tỉnh nhà mà còn đến từ du khách khắp nơi đổ về Bạc Liêu. Bên cạnh các công tác chuẩn bị cho Ngày hội, thì vấn đề mà tỉnh hết sức quan tâm chỉ đạo, chính là kiên quyết không để diễn ra tình trạng chặt chém du khách dưới bất kỳ hình thức nào.

KHÔNG ĐỂ DU KHÁCH PHIỀN LÒNG

Trong rất nhiều buổi làm việc với các ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội - Phạm Văn Thiều nhấn mạnh, những đơn vị được giao phụ trách công tác đón tiếp phải đảm bảo sự thân thiện, cởi mở, lịch thiệp, hiếu khách. Song song đó còn đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trong những ngày diễn ra lễ hội. Sự thân thiện, cởi mở, hiếu khách chắc chắn không thể có được nếu du khách bị ép giá, hét giá, mời gọi chèo kéo…

Để thực hiện ý kiến chỉ đạo trên, lãnh đạo Sở VH-TT-TT&DL đã phối hợp với các cơ quan hữu quan triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn tối đa cho khách du lịch; từ vấn đề đảm bảo an ninh trật tự cho đến việc đảm bảo để du khách có được những ngày nghỉ, trải nghiệm thật tuyệt vời, những cảm nhận thật đẹp về một Bạc Liêu hào sảng, nhiệt tình. Tỉnh cũng phối hợp cung cấp nhiều đường dây nóng để nhận phản ánh của du khách và có các đội hỗ trợ, bảo vệ du khách.

Tiểu thương phường Nhà Mát (TP. Bạc Liêu) sắp xếp hàng hóa gọn gàng, thực hiện mua bán văn minh.​ Ảnh: H.T

KHÔNG ĐỂ XẢY RA CHẶT CHÉM, CHÈO KÉO DU KHÁCH

Ông Hà Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trưởng (QLTT) tỉnh, cho biết những công tác chuẩn bị hướng đến Ngày hội, đơn vị đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tập trung lực lượng xuống cơ sở để kiểm tra, kiểm soát giá cả hàng hóa, dịch vụ. Bên cạnh giám sát địa bàn, các đội còn tăng cường công tác tuyên truyền ý thức tuân thủ pháp luật về buôn bán đúng giá cho tiểu thương và tất cả những người kinh doanh, đặc biệt là ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện như khách sạn, nhà hàng và các hàng quán ăn uống. Làm sao để du khách đến với tỉnh Bạc Liêu, đặc biệt là khu vực những điểm diễn ra lễ hội, cảm thấy hài lòng, không bị hét giá, chặt chém.

Cục QLTT cũng công khai số điện thoại đường dây nóng, duy trì Đoàn kiểm tra 389 và Đội QLTT số 1 của TP. Bạc Liêu trực 24/24 để nghe, tiếp nhận thông tin, xử lý kịp thời các phản ánh của người tiêu dùng, của du khách về giá, chất lượng hàng hóa, dịch vụ; tình hình cung - cầu, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Các đội QLTT cũng tăng cường kiểm tra việc niêm yết đúng giá tại các điểm kinh doanh, nhà hàng, khách sạn và cả các điểm gửi xe.

Còn tại phường Nhà Mát, Bí thư Đảng ủy phường - Đoàn Hồng Lĩnh cho biết, xác định Nhà Mát là phường du lịch nên lãnh đạo phường đặc biệt quan tâm đến vấn đề quảng bá hình ảnh đẹp trong mắt du khách. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chèo kéo, chặt chém du khách không phải chỉ trong những ngày lễ hội mà là cả một quá trình đã được địa phương tập trung xây dựng hình ảnh đẹp, hiếu khách, văn minh, lịch sự.

Điển hình như tại Khu Quán âm Phật đài, để không xảy ra tình trạng chặt chém du khách, phường đã thành lập câu lạc bộ chị em phụ nữ kinh doanh mua bán hiếu khách, văn minh, lịch thiệp; xây dựng thêm nhiều chỗ để các hộ mua gánh bán bưng có chỗ nơi ngồi bán, giải quyết dứt điểm tình trạng bưng bê chạy theo du khách chèo kéo. Song song đó, lực lượng công an và dân phòng của phường thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện có trường hợp vi phạm trong việc chặt chém du khách, hét giá, đe dọa du khách sẽ ngay lập tức xử phạt nặng. Từ đó, khu vực này từ trước cả khi diễn ra Ngày hội đã rất văn minh, lịch thiệp trong kinh doanh mua bán phục vụ du khách. Tất cả sẵn sàng hướng đến một kỳ lễ hội thật vui tươi, lành mạnh và ấn tượng đẹp cho mọi người.

KIM PHƯỢNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.