Nỗi lo chất lượng tôm giống

Thứ Sáu, 12/08/2022 | 17:55

Trong nuôi tôm, người nông dân có câu “Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ”. Từ đó cho thấy chất lượng con giống luôn là yếu tố hàng đầu quyết định đến sự thành bại của một vụ nuôi.

Lực lượng kiểm tra liên ngành tỉnh tiêu hủy lô tôm giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh: C.L

Chính vì vậy, khi bước vào vụ nuôi mới, bên cạnh việc cải tạo ao đầm một cách kỹ càng, đúng quy trình, kỹ thuật thì khâu chọn con giống, thương hiệu giống luôn được bà con nuôi tôm rất quan tâm. Song trên thực tế, chỉ có những hộ nuôi tôm theo quy trình công nghệ cao, đầu tư bài bản thì mới chú ý đến chất lượng tôm giống; còn đối với những hộ nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh thì yếu tố này hầu như bị… phớt lờ. Cho nên, dù ngành Nông nghiệp tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm nhưng tôm giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc vẫn có mặt khắp nơi. Ông Trần Văn Mười (xã Tân Phong, TX. Giá Rai) chia sẻ: “Mấy hộ nuôi tôm trong xóm thường ra các trại giống quen trong vùng để mua giống về vèo rồi bung ra vuông thả lang chứ rất ít người nuôi mua con giống có thương hiệu. Bởi, cái lợi của việc mua giống tại chỗ là không phải mất thời gian đặt hàng, giá rẻ và được khuyến mại nhiều nên ai cũng thích”.

Chính vì những cái lợi nhỏ trên mà nhiều hộ phải nếm trái đắng khi tôm nuôi trong vuông chỉ được vài bữa nửa tháng thì phát sinh dịch bệnh và chết hàng loạt, hoặc có đổ tôm xuống mà chẳng thấy tôm đâu (?!), vì chúng đã chết non ngay từ khi mới vừa thả. Để hạn chế những thiệt hại không đáng có và cũng để xây dựng ngành tôm giống trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, mang lại những vụ mùa bội thu, mọi người chỉ nên chọn mua con giống rõ nguồn gốc, chất lượng, để có được một vụ nuôi thành công.

SONG NGUYÊN

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.