Tết đến, nở rộ kinh doanh thực phẩm “nhà làm”

Thứ Tư, 12/01/2022 | 17:37

Trước mối lo về sự mất an toàn đối với thực phẩm chế biến công nghiệp, nhất là trong dịp Tết, nhiều người tiêu dùng lựa chọn các loại thực phẩm làm thủ công như bánh mứt, khô, lạp xưởng… Với sự “trợ thủ” của mạng xã hội, hình thức kinh doanh thực phẩm “nhà làm” hiện đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, đặt mua.

Những ngày qua, trên rất nhiều Fanpage, Facebook, diễn đàn online đều thấy tràn ngập các hình ảnh rao bán thực phẩm “nhà làm” phục vụ Tết với đủ loại mẫu mã, thương hiệu cá nhân. Các mặt hàng này được quảng cáo là mứt, khô không sử dụng chất bảo quản, không phẩm màu, không chất phụ gia, chỉ sử dụng phụ gia làm bằng rau củ, an toàn vệ sinh tuyệt đối… Những mặt hàng được rao bán phổ biến nhất là các loại bánh, mứt, bánh tét, tôm chao, củ kiệu, các loại khô… Giá các mặt hàng đa số đều cao hơn ở chợ, siêu thị từ 10 - 20%. Mặc dù giá thành nhỉnh hơn, nhưng những thực phẩm này được khá nhiều người ưa chuộng. Họ chấp nhận bỏ ra số tiền cao hơn với mong muốn được sử dụng những sản phẩm có chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những hình ảnh thực phẩm “nhà làm” được rao bán trên mạng xã hội. Ảnh: T.Q

Hướng đến nhu cầu của khách hàng về thực phẩm trong dịp Tết đa dạng với mức chi phí vừa phải, năm nào gia đình chị Trần Phương (ngụ huyện Hòa Bình) cũng làm các loại thực phẩm như: khô cá kèo, cá đối, bánh khéo, tôm chao... Với kinh nghiệm nhiều năm làm bánh, chế biến khô, sản phẩm làm ra ngon, chất lượng, nguồn gốc rõ ràng nên được nhiều người biết đến. Chị Phương cho biết, hơn 1 tháng nay, khách hàng liên tục đặt hàng, sản phẩm làm ra bao nhiêu chỉ vài ngày là hết sạch. Hiện chị phải huy động thêm người nhà tăng cường làm thêm để kịp cung ứng hàng cho khách.

Năm nào cũng vậy, đến cận Tết là chị Hoàng Hân (ngụ phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu) đều làm mứt mãng cầu bán kiếm thêm thu nhập. Để nhiều người biết đến, chị tranh thủ rao bán mứt trên mạng xã hội. Chị Hân chia sẻ, do nhà mẹ chị có vườn mãng cầu xiêm nên gần đến Tết là chị tranh thủ làm mứt để bán. Tuy giá bán cao hơn thị trường do các công đoạn đều làm thủ công, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến nên luôn được nhiều người ủng hộ, tin tưởng.

Một trong những ưu điểm của thực phẩm “nhà làm” là sản phẩm chỉ làm trong dịp Tết theo kiểu thủ công truyền thống, nên người tiêu dùng cảm thấy an tâm. Hơn nữa, phải thừa nhận rằng, mua thực phẩm Tết trên mạng cũng có những ưu điểm như: không cần ra chợ chọn lựa, cũng không cần mất công chế biến, chỉ cần điện thoại hay nhắn tin là đã có dịch vụ mang đến tận nơi. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, bên cạnh thực phẩm nhà làm có chất lượng thì việc sử dụng các thực phẩm bán trên mạng nở rộ như hiện nay tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao. Do đa phần các trang mạng xã hội buôn bán, kinh doanh theo hình thức nhỏ lẻ, nay làm, mai nghỉ, tự phát, địa chỉ không rõ ràng nên việc kiểm tra vô cùng khó khăn. Vì vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc hơn trong mua sắm, nên chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín, nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày tết đến xuân về.

THÙY LÂM

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.