Cần cù lao động để thoát nghèo

Thứ Sáu, 05/08/2022 | 16:54

Nhà chỉ có 4 công đất nuôi tôm lại phải nuôi 4 đứa con đang tuổi ăn học, nhưng nhờ cần cù trong lao động, chí thú làm ăn nên gia đình anh Lý Giàu (SN 1975, ấp Đầu Lá, xã Long Điền, huyện Đông Hải) đã thoát nghèo, kinh tế ngày càng ổn định.

Anh Lý Giàu vá lú đặt tôm. Ảnh: T.Q

Đất ít, con đông lại trong độ tuổi ăn học nên vợ chồng anh Lý Giàu phải lao động đầu tắt mặt tối để có cái ăn. Với 4 công đất nuôi tôm ít ỏi, canh tác lại không hiệu quả nên không đủ chi phí để gia đình trang trải, anh Giàu phải làm thêm nhiều nghề từ đào đất, sên vuông, nhổ cỏ, phụ hồ… Vợ anh thì khăn gói lên TP. Hồ Chí Minh làm công nhân kiếm tiền phụ chồng nuôi con. Trời không phụ lòng người, qua bao tháng ngày cật lực lao động, các con anh nay đã khôn lớn, được cha mẹ cho ăn học đến nơi đến chốn, có việc làm trong và ngoài tỉnh. Có công việc ổn định, hàng tháng các con đều gửi tiền cho anh lo chi phí sinh hoạt hàng ngày, không còn gánh nặng chuyện áo cơm.

Hiện tại, dù cuộc sống đã đủ đầy hơn nhưng anh Giàu vẫn cần mẫn đi làm thuê để tích lũy cho cuộc sống về sau và phát triển mô hình kinh tế gia đình. Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, anh Giàu cho biết, sắp tới anh sẽ xây chuồng để nuôi gà vịt và đầu tư mô hình nuôi tôm hiệu quả hơn. Ngoài ra, nếu có điều kiện hơn anh sẽ mở quán cà phê hoặc cho thuê mặt bằng trước nhà để có thêm thu nhập.

“Từ một hộ dân tộc Khmer có đời sống vô cùng khó khăn, nhưng với cách sống giản dị, cần cù, không ngại khó ngại khổ trong lao động sản xuất nên giờ đây gia đình anh Lý Giàu đã có thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững. So với nhiều người, đó chưa phải là mức sống cao nhưng với một gia đình ai cũng chí thú làm ăn, có việc làm ổn định, thì đây là một thành quả đáng khen ngợi, là tấm gương cho nhiều hộ khác noi theo”, ông Võ Trường Khởi - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Long Điền, nhận xét.

Thùy Lâm

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.