Tết Chôl-chnăm-thmây 2020: Gọn nhẹ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19

Thứ Hai, 30/03/2020 | 16:58

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên tết Chôl-chnăm-thmây 2020 (từ ngày 14 - 16/4) của đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu sẽ không diễn ra một cách tưng bừng, rộn rã như những năm trước. Thay cho việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao thì tỉnh đang tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để đồng bào Khmer được đón một cái tết tuy giản đơn nhưng thật sự vui tươi, an toàn.

Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh tặng 500 chiếc khẩu trang cho mỗi chùa Khmer để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: H.T

Trước thềm tết Chôl-chnăm-thmây 2020, UBND tỉnh tổ chức gặp gỡ Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì các chùa Khmer trong tỉnh để thông tin về tình hình dịch COVID-19. Lãnh đạo UBND tỉnh khẳng định, cuộc chiến chống dịch COVID-19 đang bước vào giai đoạn mới, do đó công tác phòng chống dịch không được chủ quan, lơ lờ và cần tiếp tục có sự vào cuộc quyết liệt, cộng đồng trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân tỉnh nhà, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Vương Phương Nam kêu gọi Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì các chùa Khmer phát huy tốt vai trò, tích cực hưởng ứng công tác phòng chống dịch để chung tay cùng toàn Đảng, toàn dân tỉnh nhà ngăn chặn sự lây lan và sớm đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt là quán triệt, truyền tải tinh thần “chống dịch như chống giặc” đến đồng bào Khmer; thường xuyên tuyên truyền tình hình, các biện pháp phòng chống dịch cho đồng bào dân tộc. Đồng thời khơi dậy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái trong đồng bào để huy động mọi nguồn lực tham gia ủng hộ, chung tay cho công tác chống dịch.

Riêng dịp tết Chôl-chnăm-thmây năm nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Sau 3 năm diễn ra liên tục, chương trình nghệ thuật mừng tết Chôl-chnăm-thmây 2020 sẽ không được UBND tỉnh tổ chức nhằm hạn chế việc tập trung đông người, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng không thành lập đoàn đến thăm và chúc tết 22 chùa Khmer trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh vẫn sẽ gửi quà, thư chúc tết đến các chùa và đồng bào dân tộc. Ngoài ra, chương trình họp mặt hòa thượng, thượng tọa, trụ trì, A-cha, cán bộ  dân tộc Khmer tiêu biểu cũng không diễn ra như thông lệ để đảm bảo tốt việc phòng chống dịch.

Hòa thượng Lý Sa Muoth, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Trụ trì chùa Đìa Muồng (xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long), bày tỏ: “Việc lãnh đạo tỉnh không tổ chức một số hoạt động trong dịp tết Chôl-chnăm-thmây là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình và quyết tâm phòng chống dịch COVID-19 của toàn Đảng, toàn dân tỉnh nhà. Hội rất đồng tình và sẽ đồng lòng cùng với các ngành, các cấp trong tỉnh tích cực tuyên truyền giúp đồng bào Khmer hiểu rõ tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh trong phum sóc, nhất là trong dịp tết Chôl-chnăm-thmây”.

Tết Chôl-chnăm-thmây mang ý nghĩa mừng năm mới nên được xem là dịp lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Khmer. Phần lớn, tết diễn ra tại chùa với nhiều nghi thức tín ngưỡng Phật giáo, hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian. Thế nhưng, việc có rất nhiều người tập trung dự lễ hội sẽ là môi trường dễ lây lan dịch COVID-19, gây khó khăn cho việc ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch trong dịp tết Chôl-chnăm-thmây là vấn đề hết sức quan trọng, đòi hỏi sự nỗ lực của các ngành, các cấp và đặc biệt là ý thức trách nhiệm của đồng bào Khmer.

Những ngày qua, các ngành, các cấp đang khẩn trương, tích cực tuyên truyền Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn 1290 của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19 đến Ban quản trị các chùa Khmer và đồng bào dân tộc. Cụ thể là từ ngày 28/3 dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung trên 20 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng. Đồng thời, vận động các chùa tổ chức lễ với quy mô gọn nhẹ nhất có thể, dừng tất cả các hoạt động phần hội, thực hiện nghiêm việc không tụ tập đông người (trên 20 người). Đối với đồng bào Khmer nên đón tết tại nhà, hạn chế đi lễ chùa. Trong trường hợp cần thiết người đến chùa thì phải thực hiện đeo khẩu trang…

Trong giai đoạn hết sức quan trọng này, thực hiện giảm tối đa quy mô tết Chôl-chnăm-thmây 2020 là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn cho đồng bào Khmer, góp phần phòng chống tốt dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

HỮU THỌ

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.