Trong nước

Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 3

Chủ Nhật, 25/06/2017 | 15:27

Sáng 25/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 3 dưới sự chủ trì của ngài Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Cách mạng Campuchia kiêm Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; tiến sĩ Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Campuchia - Lào - Việt Nam cùng uống chung một dòng nước sông Mêkông. Dòng sông ấy cũng chứng kiến sự gắn bó keo sơn, thủy chung giữa nhân dân ba nước, chứng kiến sự bền bỉ, kiên cường trong chinh phục thiên nhiên và quá trình giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước. Tình hữu nghị, đoàn kết giữa ba dân tộc là quy luật tồn tại, phát triển, nhân tố bảo đảm thắng lợi cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước trong lịch sử, hiện nay và mai sau.

 Các đại biểu dự hội nghị.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết MTTQ Việt Nam, Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và Mặt trận Lào xây dựng đất nước ra đời trong những thời điểm lịch sử quan trọng của mỗi nước, tập hợp, đoàn kết đông đảo các lực lượng, các tầng lớp nhân dân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Truyền thống hợp tác hữu nghị giữa ba tổ chức Mặt trận là niềm tự hào trong cách mạng giải phóng dân tộc trước đây và ngày nay là bước phát triển cho quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện, thực chất, hiệu quả.

Theo đồng chí Trần Thanh Mẫn, sau hơn 3 năm ký Bản ghi nhớ “Chương trình hợp tác giữa Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và Mặt trận Lào xây dựng đất nước và MTTQ Việt Nam”, các nội dung được triển khai, thực hiện ngày càng rộng rãi ở các cấp, có hiệu quả thiết thực, nhất là ở các tỉnh có chung đường biên giới, đáp ứng mong muốn chung của nhân dân ba nước. Phát huy truyền thống và kết quả đạt được, đồng chí Trần Thanh Mẫn bày tỏ tin tưởng rằng ba tổ chức Mặt trận với chương trình hợp tác cụ thể giai đoạn 2017 - 2020, sẽ góp phần quan trọng làm tăng cường và phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác thực chất, hiệu quả giữa ba nước.

Trong khi đó, ngài Heng Samrin cho rằng, hội nghị lần này mang ý nghĩa quan trọng trong việc vun đắp, củng cố và phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa ba nước có chung đường biên giới; tập trung trí tuệ tập thể để tìm kiếm biện pháp thích hợp tiến tới củng cố hòa bình và phát triển thịnh vượng như mong muốn của nhân dân ba nước. Nhân dịp này, ngài Heng Samrin bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc nhất và luôn ghi nhớ công lao to lớn của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, Quân đội và nhân dân Việt Nam, Lào anh em đã hy sinh tất cả cho sự nghiệp giải phóng, cứu Tổ quốc và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, góp phần đem lại hòa bình và công lý cho đất nước Campuchia.

Về phần mình, tiến sĩ Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản nhấn mạnh, kế thừa truyền thống tình đoàn kết đặc biệt, mối quan hệ hữu nghị từ lâu đời của ba nước, hội nghị là dịp để Mặt trận ba nước ôn lại truyền thống, đồng thời đánh giá kết quả việc tổ chức thực hiện các nội dung trong Bản ghi nhớ chương trình hợp tác giữa Mặt trận ba nước kể từ khi được ký kết để phát huy những mặt tốt, đồng thời cùng nhau giải quyết, tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc trong quan hệ hợp tác, nhất là tại các địa phương có chung đường biên giới của ba nước nhằm tăng cường sự hợp tác, giao lưu, gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau phát triển kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, khắc phục hậu quả thiên tai, cùng nhau vận động khuyến khích nhân dân trong việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân ba nước.

Theo qđnd.vn

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.