Tin tức

Hơn 45 năm tù cho 7 cán bộ ngân hàng vi phạm quy định về cho vay

Thứ Sáu, 12/04/2024 | 16:12

Trong 2 ngày 11 và 12/4, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Văn Liệt và 6 bị cáo nguyên là cán bộ của Ngân hàng ACB chi nhánh Cà Mau và Ngân hàng ABBank chi nhánh Bạc Liêu bị truy tố ra tòa về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trong đó, bị cáo Phạm Văn Liệt - nguyên Giám đốc Ngân hàng ACB Cà Mau; Nguyễn Ngọc Lê Hoàng - nguyên kiểm soát viên tín dụng ACB Cà Mau; Nguyễn Văn Sơn - nguyên Giám đốc ABBank Bạc Liêu; Kim Hoàng Minh Tân nguyên Trưởng phòng quản lý tín dụng ABBank Bạc Liêu; Võ Văn Trương - nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng Ngân hàng ABBank Bạc Liêu; Đinh Quốc Toàn - nguyên cán bộ quan hệ khách hàng và Trương Bích Thủy - nguyên cán bộ quan hệ tín dụng của Ngân hàng ABBank Bạc Liêu về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” quy định tại khoản 3 Điều 179 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2010 - 2012, Ngân hàng ACB chi nhánh Cà Mau và Ngân hàng ABBank chi nhánh Bạc Liêu có quan hệ tín dụng với Công ty thủy hải sản Minh Hiếu (TX. Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Trong quá trình thẩm định, xét duyệt cho vay, kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay; giải ngân cho vay, thẩm định tài sản bảo đảm là hàng hóa tồn kho và các khoản phải thu của khách hàng là Công ty Minh Hiếu, các bị cáo là cán bộ lãnh đạo, cán bộ tín dụng tại các ngân hàng đã thực hiện không đúng, không đầy đủ theo quy định dẫn đến hậu quả Ngân hàng ACB Cà Mau cho Công ty Minh Hiếu vay với số tiền gốc không thu hồi được hơn 20,5 tỷ đồng; Ngân hàng ABBank chi nhánh Bạc Liêu hơn 16 tỷ đồng.

Qua 2 ngày xét xử, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt các bị cáo Phạm Văn Liệt 8 năm tù; Nguyễn Văn Sơn 7 năm tù; Nguyễn Ngọc Lê Hoàng 8 năm tù; Kim Hoàng Minh Tân 6 năm tù; Võ Văn Trương 6 năm tù; Đinh Quốc Toàn 5 năm 6 tháng tù; Trương Bích Thủy 5 năm tù.

Tin, ảnh: K.P

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.