Tin tức

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo

Thứ Năm, 28/09/2023 | 15:48

Sáng 28/9, tại điểm cầu Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Phùng Đức Tiến đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước, nhằm chuẩn bị các nội dung cho chuyến làm việc lần thư 4 của Đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu (EC), về tình hình chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là chống khai thác IUU). Dự cuộc họp tại điểm cầu Bạc Liêu có đồng chí Huỳnh Chí Nguyện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các thành viên Ban chỉ đạo IUU của tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Bạc Liêu.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Phùng Đức Tiến thông tin: Dự kiến, từ ngày 10 - 18/10 sắp tới, Đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu sẽ sang Việt Nam thanh tra về tình hình chống khai thác IUU. Mục tiêu của Đoàn là đánh giá kết quả triển khai các khuyến nghị của EC tại Thông báo “Cảnh báo thể vàng” của EC, nhất là các khuyến nghị của Đoàn sau chuyến thanh tra lần thứ 3 vào tháng 10/2022. Qua đó, nhằm đưa ra kết luận có thể gỡ bỏ hoặc duy trì cảnh báo “Thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nêu lên công tác quản lý và tình hình hoạt động của các tàu khai thác đánh bắt hải sản của nước ta hiện nay, trong đó trọng tâm là quản lý, đăng ký, đăng kiểm; kiểm tra tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và hoạt động trên biển; kiểm soát nguyên liệu nhập khẩu và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác theo các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Phùng Đức Tiến đề nghị các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc Bộ và các địa phương ven biển cần chuẩn bị chu đáo về nội dung, các tài liệu để đón tiếp chuyến làm việc của Đoàn. Qua đó, nhằm hướng đến mục tiêu: Tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam chống khai thác IUU, tiến tới hài hòa quy định quốc tế và phát triển bền vững ngành khai thác thủy sản Việt Nam; thể hiện sự chủ động tăng cường hợp tác với châu Âu trong việc thúc đẩy và triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu tại “Cảnh báo thẻ vàng” về khai thác IUU.

Tin, ảnh: C.L

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.