Tin tức

Đoàn giám sát HĐND tỉnh: Làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường

Thứ Tư, 18/03/2020 | 17:44

(BL-CL) Sáng 18/3/2020, đoàn giám sát HĐND tỉnh đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về thực hiện những vấn đề mà các đoàn giám sát của HĐND tỉnh, Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh kiến nghị trước đây.

Theo các thành viên trong đoàn giám sát, Sở TN&MT đã nghiêm chỉnh thực hiện và giải quyết các vấn đề mà các thành viên trong đoàn giám sát đặt ra. Tuy nhiên, hiện nay việc quản lý đất công vẫn còn lỏng lẻo, nhất là việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ quan, đơn vị, trường học…  còn chậm thực hiện. Nhiều dự án đã được phê duyệt cấp đất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp… nhưng vẫn chưa triển khai thực hiện, gây lãng phí quỹ đất công… Đoàn đề nghị trong thời gian tới Sở TN&MT phải quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý đất công, đất rừng phòng hộ, đất đã giao nhưng chậm triển khai thực hiện. Đồng thời cần tích cực phối hợp với các địa phương, đơn vị trong việc thống kê quỹ đất trống, đất sạch để làm cơ sở kêu gọi, thu hút đầu tư từ các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Theo ông Phạm Quốc Nam, Giám đốc Sở TN&MT, tổng diện tích đất công trên địa bàn toàn tỉnh hơn 5.000ha. Trong đó, đất do Trung tâm Phát triển quỹ nhà và đất tỉnh quản lý là 316,30ha; đất công đã sử dụng vào mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp 1.219,15ha; đất an ninh - quốc phòng 609,40ha; còn lại 2.960,29ha là đất trụ sở cũ, đất đã thu hồi nhưng chưa bàn giao. Thời gian qua, việc thống kê, quản lý đất công và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đơn vị hành chính còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc là do các địa phương chưa thật sự quan tâm đến công tác quản lý, sử dụng đất công, cũng như việc lập hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bởi theo quy định, Sở TN&MT chỉ có nhiệm vụ quản lý đất đai về mặt pháp luật.

Đoàn giám sát đề nghị, thời gian tới, Sở TN&MT cần tăng cường tham mưu với UBND tỉnh trong việc ban hành các văn bản liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, nhất là quản lý đất công, đất rừng phòng hộ; có phương án cụ thể trong việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu đơn vị, địa phương nào không chấp hành thì có văn bản báo cáo UBND tỉnh để xin hướng giải quyết cụ thể đối với những địa phương, đơn vị đó.

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.