Tiêu điểm

Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thứ Hai, 17/10/2022 | 14:54

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, góp phần ổn định thị trường hàng hóa, tạo niềm tin đối với người dân và doanh nghiệp.

CÒN NHIỀU VI PHẠM

Những tháng đầu năm 2022, tình hình vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng hóa vi phạm các quy định về nhãn mác… vẫn còn diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, BCĐ 389 tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện đồng bộ các giải pháp, kịp thời giải quyết các vấn đề nổi cộm, tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhiều đợt đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào các ngành hàng như: xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, thực phẩm, quần áo, giày dép, thức ăn thủy sản, hàng điện tử, điện gia dụng, trang thiết bị y tế, dược phẩm; kiểm tra chống buôn lậu trên khâu lưu thông. Thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động ký cam kết nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất - kinh doanh và tạo được sự đồng thuận của xã hội trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng đã phát hiện 932 vụ vi phạm, qua đó xử lý 534 vụ, tổng thu nộp ngân sách nhà nước trên 5 tỷ đồng.

Mặc dù công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả nhất định, nhưng vẫn còn những hạn chế, khó khăn như: Tình trạng buôn bán hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Hoạt động của tội phạm sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng lậu ngày càng có phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn, như sử dụng công nghệ cao, hiện đại để sản xuất hàng hóa làm cho người tiêu dùng khó phân biệt thật - giả. Một số cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm với quy mô nhỏ chưa đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Nhận thức của một bộ phận người dân về hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo về an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ chưa cao, vẫn còn chạy theo lợi nhuận, chuộng hàng giá rẻ, chưa hỗ trợ, phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng là những nguyên nhân khiến cho hoạt động buôn lậu, sản xuất - kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại tiếp tục tồn tại.

Cục Quản lý thị trường tỉnh tiêu hủy trà không rõ nguồn gốc. Ảnh: T.Q

TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, KIỂM SOÁT

Để thực hiện hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới, BCĐ 389 tỉnh chỉ đạo các thành viên BCĐ, các lực lượng liên quan chủ động nắm tình hình, xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra, điều tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm mọi hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Theo đó, tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chủ động công tác nắm tình hình, nhận diện được những vấn đề nổi cộm hiện nay, nhất là những phương thức, thủ đoạn phạm tội mới. Tiếp tục rà soát những khó khăn, vướng mắc để kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế kịp thời, từng bước hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại. Tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng, khai thác, chia sẻ thông tin, dữ liệu sẵn có phục vụ mục tiêu chung trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giúp người tiêu dùng nhận biết, không tiếp tay cho các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng chất lượng kém, không rõ nguồn gốc. Đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm tố giác các hành vi vi phạm pháp luật với các cơ quan chức năng.

Các thành viên BCĐ 389, nhất là đoàn kiểm tra liên ngành 389 tiếp tục nắm tình hình thị trường đối với mặt hàng trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng và các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân, đảm bảo bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá đột biến. Nắm tình hình, thu thập, xác minh và xây dựng phương án kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở đã được tuyên truyền, vận động ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng… Đặc biệt là xây dựng chương trình, kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Dương lịch, tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

MINH LUÂN

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.