Thể thao

Những điểm mới của EURO 2024

Thứ Ba, 18/06/2024 | 15:50

Vòng chung kết EURO 2024 là giải vô địch châu Âu thứ 17 trong lịch sử, diễn ra tại Đức từ ngày 15/6 - 15/7 (theo giờ Việt Nam), với sự tham dự của 24 đội tuyển. Sau đây là những điểm mới của giải đấu bóng đá lớn được mong chờ nhất trong năm 2024 với sự góp mặt của những tuyển thủ và đội bóng hàng đầu.

Euro 2024 tăng quy mô đội hình

Theo đó, VCK Euro 2024 diễn ra tại 10 thành phố ở Đức với 24 đội tham dự. Đây hứa hẹn là một giải đấu hấp dẫn và kịch tính. Ở kỳ EURO này, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) chính thức cho phép các đội tuyển tham dự VCK Euro 2024 tăng quy mô đội hình lên 26 cầu thủ thay vì 23 như trước đây.

Tuyên bố của cơ quan quản lý bóng đá châu Âu nêu rõ: “Ủy ban điều hành UEFA hôm nay đã quyết định tăng quy mô đội hình tối đa của các đội tham dự UEFA Euro 2024 sắp tới lên 26 cầu thủ, so với hạn ngạch ban đầu là 23 cầu thủ. Sự gia tăng này không thể hiện nghĩa vụ đối với các liên đoàn bóng đá quốc gia tham gia giải đấu”.

24 đội tham gia Euro 2024 được chia thành 6 bảng, mỗi bảng 4 đội. Mỗi đội chơi 3 trận trong bảng, chọn 2 đội dẫn đầu mỗi bảng vào vòng knock-out. Trong khi đó, 4 đội xếp thứ ba có thành tích cao nhất trong 6 bảng đấu cũng giành quyền đi tiếp.

Thay đổi lớn trong công nghệ VAR

EURO 2024 là giải đấu mà người hâm mộ được tiếp cận và kết nối nhiều hơn với phòng VAR, qua đó tất cả các bên sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về mọi tình huống trên sân.

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) thông báo các quyết định của trọng tài video hỗ trợ (VAR) tại EURO 2024 sẽ được hiển thị chi tiết hơn nhằm đem lại sự công bằng và dễ hiểu cho người hâm mộ và giới truyền thông. Các màn hình lớn trong sân vận động sẽ hiển thị các phân tích kỹ thuật về các phán quyết của công nghệ VAR.

Ngoài ra, thông tin này cũng được cung cấp cho các đài truyền hình để họ có thể nhanh chóng thông báo đến khán giả về lý do của mỗi quyết định từ trọng tài chính. Ví dụ, thay vì chỉ đơn giản thông báo “phạt đền do lỗi dùng tay”, lời giải thích sẽ chi tiết hơn, bao gồm việc cầu thủ nào, cánh tay nào vi phạm, và tại sao vị trí của cầu thủ đó khiến VAR đưa ra kết luận như vậy.

Lần đầu tiên sử dụng công nghệ bóng kết nối

Quả bóng chính thức Fussballliebe (mang nghĩa “tình yêu bóng đá” trong tiếng Đức) của Euro 2024 sử dụng công nghệ bóng kết nối do Adidas phát triển. Đây là lần đầu tiên công nghệ này được dùng tại một kỳ Euro.

Fussballliebe cung cấp dữ liệu chi tiết về mọi chuyển động của bóng theo thời gian thực. Cùng với dữ liệu vị trí cầu thủ từ trí tuệ nhân tạo, bóng kết nối hỗ trợ phát hiện việt vị bán tự động (SAOT) và giúp trọng tài ra quyết định nhanh chóng hơn.

Bên cạnh ghi dữ liệu chuyển động, vi mạch gắn bên trong Fussballliebe còn tích hợp công nghệ xác định phần cơ thể nào của cầu thủ chạm vào bóng, qua đó giảm thời gian xem xét tình huống phạm lỗi chạm tay hoặc phạt đền trong vòng cấm.

Fussballliebe sở hữu những công nghệ giúp VAR và trọng tài đưa ra các quyết định chính xác hơn. Ảnh: Internet

Phát hiện việt vị bán tự động (SAOT)

Có 10 máy quay chuyên dụng tại các sân vận động phụ trách theo dõi 29 điểm cơ thể khác nhau trên mỗi cầu thủ. Mạng lưới này cùng công nghệ bóng kết nối có thể ngay lập tức xác định điểm tiếp xúc của bóng cho tình huống việt vị cần phân tích.

SAOT đã được sử dụng tại Champions League, Serie A, World Cup tại Qatar năm 2022, World Cup bóng đá nữ gần nhất, Giải Vô địch thế giới các câu lạc bộ tháng 12 năm trước tại Ả Rập Saudi. Ngoại hạng Anh dự định triển khai công nghệ vào cuối năm 2024.

Công nghệ xác định bàn thắng (GLT)

Tất cả sân vận động phục vụ Euro đều sẽ triển khai GLT. Công nghệ sử dụng 7 máy quay kết hợp phần mềm theo dõi bóng trong khu vực khu thành để xác định bóng lăn qua vạch cầu môn.

UEFA dùng GLT cho nhiều giải đấu cấp câu lạc bộ lẫn cấp đội tuyển quốc gia từ năm 2016. Ngay khi có bàn thắng, thông tin sẽ lập tức được gửi ngay đến đồng hồ đeo trên tay trọng tài.

Phát trực tiếp bằng 5G

Bốn đài truyền hình Đức là BR, NDR, RBB, SWR thử nghiệm phát trực tiếp mọi trận đấu Euro bằng kết nối không dây 5G. Chương trình thử nghiệm diễn ra tại Berlin, Hamburg, Munich, Stuttgart và Halle, về mặt lý thuyết sẽ phục vụ được khoảng 8 triệu người.

Đây là lần thử nghiệm chung đầu tiên của một nhóm đài truyền hình Đức. Lần thử nghiệm thứ hai sẽ là Olympics.

V.T (TH)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.