Thể thao

Ngọn đuốc Olympic đã tới nước Pháp

Thứ Năm, 09/05/2024 | 14:44

Trong sự hân hoan ​​của hơn 150.000 người dân và du khách tập trung tại cảng Vieux-Port, con thuyền Belem chở ngọn đuốc Olympic chính thức tới bến ở thành phố Marseille vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 8/5 (giờ địa phương).

Chiếc thuyền buồm Belem chở ngọn đuốc Olympic cập bến cảng Vieux-Port lúc 19 giờ 30 phút ngày 8/5. Ảnh: Internet

Xuất phát từ “quê hương” Hy Lạp, ngọn đuốc Thế vận hội đã đến Pháp, sau 12 ngày lênh đênh trên biển.

Vận động viên bơi lội người Pháp - Florent Manaudou bước xuống với ngọn đuốc trên tay, rồi trao cho nhà vô địch điền kinh khuyết tật Nantenin Keita. Sau đó, ngọn lửa được chuyển tiếp cho Jul, ngôi sao nhạc rap gốc thành phố Marseille, người sẽ trực tiếp thắp sáng chiếc vạc Olympic 2024.

Tới dự lễ rước đón ngọn đuốc Olympic, Tổng thống Emmanuel Macron hòa chung vào sự cuồng nhiệt của công chúng hâm mộ thể thao nước Pháp và chào đón ngọn lửa Olympic truyền thống tại bến cảng Vieux-Port. Buổi lễ chứng kiến sự tham gia của đông đảo khán giả từ khắp mọi miền của nước Pháp. “Vấn đề an ninh là một điều tối quan trọng, nhưng mọi biện pháp phòng ngừa và các bước chuẩn bị đã được lên kế hoạch từ suốt 7 năm nay”, Tổng thống Macron chia sẻ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, nước Pháp và cộng đồng hâm mộ thể thao quốc tế sẽ được chứng kiến những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất của tình đoàn kết trong mùa Thế vận hội năm nay.

Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron hòa chung không khí cùng người dân và du khách. Ảnh: Internet

Lễ rước đuốc tại thành phố biển miền Nam nước Pháp diễn ra trước thời điểm khai mạc hai tháng rưỡi, khởi đầu cho cuộc hành trình dài 12.000km của ngọn lửa Thế vận hội đi qua 64 thành phố của Pháp. Hơn 10.000 người được tuyển lựa tham gia rước đuốc với mỗi quãng đường chạy dài 200 m.

Olympic và Paralympic trở lại Pháp sau 100 năm kể từ lần đầu tiên nước này đăng cai tổ chức Thế vận hội. Do đó, nhiều cửa hàng đã cho phép nhân viên nghỉ làm sớm để đi chứng kiến khoảnh khắc lịch sử này.

Ngôi sao nhạc rap Jul là người trực tiếp thắp sáng chiếc vạc Olympic từ ngọn đuốc truyền thống. Ảnh: Internet

Để có thể nhìn cận cảnh con thuyền Belem nổi tiếng, nhiều khách du lịch sẵn sàng “chịu chơi”. Một số dịch vụ lưu trú đã kín chỗ đặt trong vòng 6 tháng. 35 phòng với tầm nhìn thẳng ra bến cảng Vieux-Port của khách sạn Beauvau hoàn toàn được lấp đầy. Nhiều khách trong số đó là người dân địa phương.

N.A (TH)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.