Quốc tế

Việt Nam là một câu chuyện phát triển thành công

Thứ Hai, 25/03/2024 | 16:37

Trong bài viết mới đây đăng trên trang Washington Examiner, tác giả Rainer Zitelmann, một nhà nghiên cứu người Đức cho rằng, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm cho hội nhập kinh tế nhưng đang đi đúng hướng.

Không có quốc gia nào có quy mô tương đương đạt được mức tăng mạnh như vậy về chỉ số tự do kinh tế trong những thập kỷ gần đây.

Để chứng minh nhận định của mình, tác giả Rainer Zitelmann đã dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) và khẳng định rằng: “Việt Nam là một câu chuyện phát triển thành công”.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Hải Phòng. Ảnh: Internet

Những cải cách kinh tế kể từ khi bắt đầu quá trình Đổi mới năm 1986, cùng với các xu hướng toàn cầu có lợi, đã giúp đưa Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới trở thành nền kinh tế có thu nhập trung bình. Từ năm 2002 - 2022, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người tăng 3,6 lần, đạt gần 3.700 USD. Tỷ lệ nghèo (3,65 USD/ngày, PPP 2017) đã giảm từ 14% năm 2010 xuống còn 3,8% vào năm 2020.

Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 5,8% vào năm 2024, đứng thứ hai trong khu vực. Trong khi đó, Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay nhờ xuất khẩu phục hồi.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam không chỉ xoay quanh lĩnh vực nông nghiệp mà đã được định vị trong các lĩnh vực công nghệ cao.

Trong bài viết, tác giả Rainer Zitelmann dẫn báo cáo Chỉ số Tự do kinh tế 2024 do Quỹ Heritage đưa ra, trong đó lưu ý, Việt Nam là một trong những ngôi sao đang lên của nền kinh tế thế giới nhưng cũng xác định những điểm Việt Nam cần cải thiện trong luật đầu tư, tư pháp để thu hút hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài.

Bài viết cũng dẫn lời Cố vấn của Ủy ban châu Âu trong lĩnh vực tài chính Oliver Massmann cho rằng, Việt Nam đang có những tiến bộ trong việc tăng cường pháp quyền. Việt Nam cũng đưa ra biện pháp mạnh mẽ trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, yêu cầu rõ ràng hơn đối với các ngân hàng đang gặp khủng hoảng. Các thủ tục hành chính cũng được đơn giản hóa. Những sửa đổi về Luật Đất đai cũng là một động thái tích cực.

Ngoài ra, thông qua các hiệp định thương mại tự do và hiệp định bảo hộ đầu tư, Việt Nam đã đưa ra các cam kết mở cửa thị trường và tăng cường sự chắc chắn về mặt pháp lý cho các nhà đầu tư nước ngoài.

C.Q.B (theo NDO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.