Quốc tế

Việt Nam đề xuất ASEAN tăng cường phối hợp lập trường chung tại Liên Hiệp Quốc

Thứ Sáu, 02/12/2022 | 16:23

Ngày 1/12, Campuchia - Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York năm 2022, đã tổ chức họp tổng kết các hoạt động của Ủy ban trong năm và bàn giao vai trò Chủ tịch Ủy ban năm 2023 cho Indonesia.

Các nước ASEAN đã chúc mừng Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York trong năm 2022 và mong Indonesia sẽ tiếp tục phát huy vai trò tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) trong nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban ASEAN tại New York, thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, thể hiện vai trò và vị thế của ASEAN ở khu vực và toàn cầu. Các Trưởng phái đoàn ASEAN cũng chào mừng và mong sớm được hợp tác với Phái đoàn Timor Leste tại LHQ sau khi các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Tuyên bố về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN, trong đó đồng ý về nguyên tắc việc kết nạp Timor Leste là thành viên thứ 11 của ASEAN, trao quy chế quan sát viên và xây dựng lộ trình cho việc gia nhập của nước này.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Internet

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nêu thêm đề nghị về việc tăng cường phối hợp lập trường chung của ASEAN tại LHQ, trước mắt cần tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm khả năng để Ủy ban có thêm phát biểu chung tại các cơ quan chủ đạo của LHQ, đặc biệt tại Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng LHQ và tại các ủy ban về các vấn đề chuyên đề mà các nước ASEAN cùng quan tâm.

Trong bối cảnh ASEAN đang bước vào giai đoạn bản lề trong việc thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 và chuẩn bị cho giai đoạn hội nhập sau năm 2025, Đại sứ cũng đề nghị, trong năm 2023, Ủy ban sẽ chú trọng thảo luận, đóng góp nội dung cho những tiến trình này, trong đó, tập trung vào các nội dung mang tính bổ trợ và hài hòa với các tiến trình tại LHQ.

Trong năm 2022, Ủy ban ASEAN tại New York đã có hàng chục phát biểu chung tại Đại hội đồng LHQ và các ủy ban liên quan; xây dựng và thúc đẩy Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN - LHQ với 115 nước đồng bảo trợ. Ủy ban cũng đã tổ chức nhiều buổi đối thoại chuyên đề với các đối tác như Giám đốc điều hành UN-Habitat; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU; Thư ký Điều hành ESCAP và Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Myanmar. Ủy ban ASEAN tại New York cũng đã tổ chức kỷ niệm Ngày thành lập ASEAN (8/8), tổ chức Ngày các gia đình ASEAN và nhiều hoạt động giao lưu thể thao…

H.L.K (tổng hợp từ nguồn Vietnam+)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.