Quốc tế

Quốc tế lên án vụ tấn công thảm khốc ở thủ đô Somalia

Chủ Nhật, 17/03/2024 | 15:02

Liên hợp quốc và Phái bộ chuyển tiếp của Liên minh châu Phi tại Somalia (ATMIS) đã lên án vụ tấn công vào đêm 14-3 nhằm vào một khách sạn nổi tiếng ở thủ đô Mogadishu, khiến ít nhất 3 binh sĩ thiệt mạng và 27 người khác bị thương.

Trong các thông cáo đưa ra ngày 16-3 tại Mogadishu, hai phái đoàn đã cam kết tiếp tục nỗ lực bình ổn Somalia bất chấp nhóm khủng bố Al-Shabaab gia tăng các cuộc tấn công.

Đại diện đặc biệt của Liên minh châu Phi tại Somalia Mohamed El-Amine Souef cho biết những hành động của phiến quân Al-Shabaab sẽ không thể làm suy yếu quyết tâm chung nhằm đảm bảo một Somalia hòa bình, an ninh và ổn định. Lực lượng an ninh Somalia đã nhanh chóng vô hiệu hóa những kẻ tấn công và cứu sống nhiều người.

Hiện trường một vụ tấn công ở Thủ đô Mogadishu (Somalia). Ảnh minh họa: vietnamplus.vn

Cuộc tấn công hôm 14-3 tại khách sạn SYL bắt đầu vào khoảng 21 giờ 45 phút khi các tay súng điều khiển chiếc xe chở đầy chất nổ vào khách sạn và nổ súng vào các vị khách, bao gồm một số nhà lập pháp và quan chức chính phủ. Năm kẻ đánh bom liều chết ở trong xe vào thời điểm kích nổ. Một cuộc đọ súng bên trong khách sạn giữa những kẻ tấn công và lực lượng an ninh đã kéo dài tới sáng 15-3.

Người phát ngôn cảnh sát Kassim Ahmed Roble xác nhận có 18 dân thường trong số những người bị thương trong vụ tấn công vào SYL, một khách sạn kiên cố nằm gần Dinh Tổng thống và là nơi lui tới của các quan chức chính phủ cũng như lực lượng an ninh. Liên hợp quốc lên án vụ tấn công khủng bố đã vi phạm các giá trị của tháng lễ Ramadan. 

Nhóm cực đoan Al-Shabaab đã bị đánh bật khỏi thủ đô Mogadishu vào năm 2011, nhưng vẫn có khả năng thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở chính phủ, khách sạn, nhà hàng và địa điểm công cộng.

C.Q.B (theo TTXVN)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.