Quốc tế

Những bức tượng Oscar đắt nhất từng được bán đấu giá

Thứ Năm, 14/03/2024 | 15:34

Giành được tượng vàng Oscar là một trong những vinh dự cao quý nhất mà diễn viên nhận được ở Hollywood. Chiếc cúp là sự tôn vinh những thành tựu trong lĩnh vực điện ảnh. Do đó, nó giới hạn và vô giá. Tuy nhiên, nhiều nhà sưu tập đã sở hữu tượng vàng Oscar thông qua các buổi đấu giá, với giá cao ngất ngưởng.

Mua một tượng vàng Oscar là điều không dễ dàng và không được phép. Năm 1951, Viện hàn lâm đã sửa đổi các quy định liên quan đến cúp vàng. Trong đó chỉ ra rằng tất cả những người đoạt giải muốn bán tượng Oscar của mình, trước tiên phải chào bán tượng cho Viện với mức giá khiêm tốn là 1 USD, Gía này cũng áp dụng cho những người thừa kế của người chiến thắng, những người có thể nhận được cúp trong trường hợp người chiến thắng qua đời.

Tượng Oscar của Bette Davis và Clarke Gable được trưng bày tại Viện Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh. 

Đạo diễn Steven Spielberg được biết là người có quan điểm khác khi nói đến việc bán tượng Oscar. Trước đó, nhà làm phim này đã mua bức tượng Oscar của Bette Davies trong một cuộc đấu giá với giá 578.000 USD, sau khi thắng thầu với tư cách là một người mua ẩn danh. Sau đó, Spielberg đã tặng lại bức tượng cho Viện hàn lâm để bảo tồn di sản. Anh đã tiếp tục làm điều tương tự khi giành được chiếc cúp Oscar của Clark Gable.

Mặc dù, quy định mới cho việc mua các tượng Oscar sau năm 1951, nhưng những tượng được trao từ những năm trước đó đã được phép bán đấu giá, thu mua giá cao. Các nhà sưu tập bao gồm một số người nổi tiếng đã trả tiền để mua những chiếc cúp Oscar mang tính biểu tượng mà các ngôi sao và nhà làm phim Hollywood giành được trong những năm hoàng kim của Hollywood.

Dưới đây là những tượng vàng Oscar từng được bán với giá cao ngất ngưởng.

Cuốn theo chiều gió đoạt giải Oscar Phim hay nhất

David O. Selznick đã giành được giải Oscar phim hay nhất cho tác phẩm kinh điển Cuốn theo chiều gió năm 1939. Với sự tham gia của Vivien Leigh, Clark Gable và Leslie Howard trong các vai chính, bộ phim đã đạt được thành công vang dội về doanh thu phòng vé.

Vào thời điểm chiếc cúp Oscar của Selznick được bán đấu giá vào năm 1999 thông qua công ty Sothesby's, bộ phim đã tạo nên làn sóng lớn với tư cách là một tác phẩm kinh điển của Hollywood. Để đạt được mục tiêu đó, một người nổi tiếng đã phải trả một mức giá cao kỷ lục. Trước sự ngạc nhiên của mọi người, người nổi tiếng sau đó được tiết lộ chính là huyền thoại nhạc pop Michael Jackson, người đã bỏ ra 1,54 triệu USD để có được bức tượng nhỏ Oscar. Những người bán ban đầu ước tính giá trị của nó chỉ ở mức 300.000 USD nhưng Jackson, một người nổi tiếng mê phim, đã sẵn sàng trả một mức giá vượt xa những gì được mong đợi.

Sau cái chết bất ngờ của Jackson vào năm 2009, bức tượng được cho là đã mất tích vì nó không được tìm thấy trong đồ đạc của anh.Vào năm 2016, luật sư Howard Weitzman của Jackson nói với The Hollywood Reporter rằng: “Gia đình không biết bức tượng Cuốn theo chiều gió ở đâu. Chúng tôi muốn có tượng Oscar đó vì nó thuộc về các con của Michael. Tôi hy vọng nó sẽ được tìm thấy”.

Cúp Oscar Citizen Kane của Orson Welles

Bộ phim mang tính đột phá năm 1941 Citizen Kane, do Orson Welles viết kịch bản và đạo diễn, đã được đề cử 9 giải Oscar. Tuy nhiên, phim chỉ nhận được một giải Kịch bản gốc xuất sắc nhất. Bộ phim đã và đang tiếp tục được coi là viên ngọc quý của giới Hollywood. Thậm chí, bộ phim còn được mệnh danh là bộ phim hay nhất từng được thực hiện. Vì vậy, bức tượng Oscar duy nhất mà nó giành được chắc chắn đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà sưu tập.

Orson Welles đóng vai chính và đạo diễn trong bộ phim nổi tiếng Citizen Kane đã đoạt giải Oscar Kịch bản gốc xuất sắc nhất. 

Theo The Hollywood Reporter, chủ nhà đấu giá Nate D. Sanders đã rao bán chiếc cúp này vào năm 2011, với sự tham gia của một số nhà thầu từ khắp nơi trên thế giới. Một người mua giấu tên cuối cùng đã mang bức tượng về nhà và trả 861.542 USD. Vì Welles đã giành được danh hiệu Kịch bản gốc xuất sắc nhất cùng với Herman Mankiewicz nên chiếc cúp của Mankiewicz cũng đã được bán trong một cuộc đấu giá sau đó vào năm 2012, được cho là đã thu về 588.455 USD.

Lịch sử chiếc cúp Oscar của Welles hơi phức tạp. Trong khi Welles không tham dự lễ trao giải Oscar năm 1942, chiếc cúp mà ông giành được trong đêm trao giải được cho là đã mất tích vào năm 1988, sau khi con gái Beatrice của ông yêu cầu Học viện thay thế một bức tượng. Khi ông qua đời vào năm 1985, chiếc cúp ban đầu không được tìm thấy trong đồ đạc của ông.

Tuy nhiên, nhiều năm sau, bức tượng ban đầu đã trở thành tâm điểm chú ý và trở thành bức tượng tương tự được bán trong cuộc đấu giá của Nate Sanders. Vào năm 2023, bức tượng thay thế đã được bán cho một người trả giá không xác định tại cuộc đấu giá Hollywood Entertainment của Nhà đấu giá Di sản, với giá khởi điểm là 250.000 USD và giá thắng thầu là 645.000 USD.

Giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất năm 1941 của Vivienne Leigh

Việc bán cúp Oscar sớm nhất có thể bắt nguồn từ năm 1993 khi gia đình ngôi sao Hollywood Vivien Leigh đem giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của cô trong Cuốn theo chiều gió ra bán đấu giá. Chiếc cúp có giá ngất ngưởng là 563.000 USD. Xem xét sự nổi tiếng của Leigh và thành công vang dội của Cuốn theo chiều gió, việc chiếc cúp lọt vào mắt xanh của một số nhà sưu tập là điều hiển nhiên.

Vivien Leigh đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong Cuốn theo chiều gió năm 1941. 

Mặc dù không bẻ cong điều khoản, việc bán chiếc cúp của Leigh đã không diễn ra suôn sẻ với Viện hàn lâm. Đại diện Viện cho biết: “Những bức tượng nhỏ là biểu tượng cho sự công nhận của các đồng nghiệp về sự xuất sắc trong việc làm phim của một người. Sự công nhận đó chỉ thuộc về người chiến thắng và sẽ luôn thuộc về người chiến thắng. Viện hàn lâm vẫn quan ngại và sẽ xem xét tất cả các lựa chọn pháp lý có sẵn đối với mỗi lần mua bán, nhưng không chọn thảo luận về các lựa chọn đó”.

Tượng Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất năm 1931 của Norman Taurog

Đạo diễn Skippy, Norman Tourag là người trẻ nhất đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại giải Oscar.

Cúp Đạo diễn xuất sắc nhất là chiến thắng được khao khát và vinh dự nhất cho đến tận ngày nay. Nó nằm trong số những chiếc cúp cuối cùng được trao tại buổi lễ. Trong số các nhà làm phim từng giành được vinh dự này, Norman Taurog vẫn là một trong những người mang tính biểu tượng nhất, vì ông là người trẻ nhất từng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Taurog đoạt giải cho phim Skippy ở tuổi 32; làm nên lịch sử hơn nữa. Skippy còn là bộ phim truyện tranh đầu tiên được đề cử Phim hay nhất. Năm 2012, cúp Đạo diễn xuất sắc nhất của Taurog đã được bán đấu giá với giá 301.973 USD.

Nhiều năm sau, đạo diễn Damien Chazelle cùng Taurog trở thành người trẻ nhất đoạt giải Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất. Chazelle, người đã giành được vinh dự này vào năm 2016 với bộ phim La La Land, cũng 32 tuổi vào thời điểm giành chiến thắng.

Cúp Oscar năm 1930 của Clyde de Vinna

Tượng Oscar được coi là một trong những vật phẩm đáng sưu tầm nhất trong lịch sử điện ảnh. Vì vậy, những chiếc cúp trước buổi lễ năm 1951 (không thuộc điều khoản của Học viện) vẫn thu được số tiền đáng kể trong các cuộc đấu giá.

Năm 2022, một bức tượng Oscar hiếm hoi những năm 1930 do nhà quay phim Clyde de Vinna đã được đưa ra bán đấu giá. Chiếc cúp này có một ý nghĩa đặc biệt vì nó được trao trong lễ trao giải Oscar thứ hai. Clyde de Vinna đã nhận được giải Oscar cho White Shadows in the South Seas. Sau cuộc đấu giá, chiếc cúp đã được mua bởi một người ẩn danh với giá 228.000 USD.

Cúp Oscar Phim hay nhất năm 1941

Maureen O'Hara và Walter Pidgeon trong phim How Green Was My Valley (1941) do John Ford đạo diễn.

Vào năm 2012, một số giải Oscar dành cho các bộ phim được thực hiện từ những năm 1930 đến 1940 đã được bán tại một cuộc đấu giá ở Los Angeles. Trong số những chiếc cúp này có bức tượng Phim hay nhất được trao cho How Green Was My Valley, một bộ phim do John Ford đạo diễn với sự tham gia của Maureen O'Hara và Roddy McDowell trong các vai chính. Lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của Richard Llewellyn, bộ phim kể về câu chuyện của Morgans, một gia đình khai thác mỏ chăm chỉ ở xứ Wales.

Bức tượng cuối cùng được bán với giá 274.520 USD.

Tượng Oscar Đồi gió hú của William Wyler

Năm 1939, Đạo diễn William Wyler đã chuyển thể cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Đồi gió hú của Emily Bronte thành phim, chọn những huyền thoại như Laurence Olivier vào vai Heathcliff và Merle Oberon vào vai Cathy.

Bộ phim đã giành được nhiều lời khen ngợi về điểm số và kỹ thuật quay phim tuyệt vời, đồng thời nhận được giải Oscar cho phần sau. Năm 2012, tượng Oscar cho Quay phim xuất sắc nhất của Wuthering Heights đã được đưa ra đấu giá với giá 226.876 USD.

Đây là giải Oscar duy nhất mà bộ phim kinh điển giành được, đánh dấu kỷ nguyên vàng của ngành làm phim.

H.A.T (theo VOV)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.