Quốc tế

NATO kỷ niệm 75 năm thành lập giữa “trăm mối tơ vò”

Thứ Ba, 09/07/2024 | 09:30

Ngày 9/7, các nhà lãnh đạo NATO sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh tại Washington (Mỹ). Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh NATO kỷ niệm 75 năm thành lập. Tuy nhiên, đây được cho là thời điểm đầy cam go khi khối phải đối mặt với hàng loạt thách thức.

Theo Tổng Thư ký NATO - Jens Stoltenberg, Hội nghị Thượng đỉnh tại Washington (Mỹ) sẽ tập trung vào 3 chủ đề chính. Đầu tiên là tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe của các nước đồng minh, vốn được coi là nhiệm vụ cốt lõi của NATO. Thứ hai là hỗ trợ Ukraine - chương trình nghị sự “khẩn cấp nhất”. Thứ ba là tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu của NATO, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hội nghị Thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra tại Washington (Mỹ) vào ngày 9/7. Ảnh: Internet

Tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe của các nước đồng minh có thể là sự thay đổi chiến lược mạnh mẽ nhất của khối này kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Kể từ năm 2014, ưu tiên chính của NATO là tăng cường phòng thủ và răn đe để ứng phó, đặc biệt là sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine tháng 2/2022.

Trong hơn 2 năm qua, NATO đã tăng chi tiêu quốc phòng, tăng cường phòng thủ và xây dựng lực lượng thường trực, hiện đại hóa các cấp chỉ huy và khả năng kiểm soát, chuyển đổi hoạt động phòng thủ tập thể và kết nạp thành công các đồng minh mới gồm Phần Lan và Thụy Điển, đưa NATO đến gần nước Nga hơn. Tuy nhiên, mục tiêu của NATO dường như không dừng lại ở đó.

Ông Ian Brzezinski - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Mỹ - George W. Bush nhận định: “Hội nghị thượng đỉnh này sẽ được dẫn dắt bởi các nhà lãnh đạo có quan điểm xuyên Đại Tây Dương. Câu hỏi đặt ra là liệu họ có thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo rằng độ tin cậy của liên minh, độ tin cậy của khả năng răn đe và tư thế phòng thủ của liên minh này vẫn vững chắc trong 75 năm tới như 75 năm qua hay không”.

Trong khi đó, bất chấp sự phản đối của Hungary, Hội nghị Thượng đỉnh lần này nhiều khả năng lãnh đạo các nước thành viên NATO sẽ thông qua cam kết tiếp tục duy trì mức hỗ trợ quân sự cho Ukraine như những năm qua kể từ sau khi nổ ra cuộc xung đột Nga - Ukraine hồi tháng 2/2022, tức là tương đương khoảng 40 tỷ Euro/năm.  Mặt khác các bên cũng sẽ công bố kế hoạch “cầu nối tới tư cách thành viên” dành cho Ukraine, đồng thời đưa ra các bước nhằm tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine.

Tổng Thư ký NATO - Jens Stoltenberg mới đây nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng sẽ hợp tác cùng nhau để xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine và tăng cường hợp tác về đổi mới, chúng tôi đang cùng nhau làm việc để làm cho Ukraine mạnh mẽ hơn, có khả năng tương tác tốt hơn và chuẩn bị tốt hơn bao giờ hết để gia nhập liên minh của chúng tôi”.

Về tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu của NATO, việc mời các nhà lãnh đạo IP4 (Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc) tới hội nghị thượng đỉnh cũng là động thái thể hiện sự đoàn kết ngoại giao, cho thấy NATO đang liên kết với các đồng minh và đối tác Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay sẽ diễn ra tại Washington (Mỹ) từ ngày 9 - 11/7. Ngoài đại diện của các nước thành viên, ngoại trưởng của 35 quốc gia được coi là đối tác của NATO cũng được mời tham dự hội nghị lần này.

M.T (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.