Quốc tế

Mùa bão Đại Tây Dương năm nay mạnh hơn bình thường

Thứ Tư, 27/03/2024 | 16:43

Ngày 27/3, các chuyên gia khí tượng của công ty AccuWeather (Mỹ) dự báo mùa bão Đại Tây Dương năm 2024 sẽ có quy mô trên mức trung bình, với số lượng bão gần mức kỷ lục và nguy cơ tác động trực tiếp tới các bang Florida, Texas, South Carolina và North Carolina của Mỹ lớn hơn bình thường.

Ngập lụt do mưa lớn ảnh hưởng của bão Hilary ở Palm Springs (California, Mỹ) ngày 20/8/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo dự báo của AccuWeather, mùa bão năm nay có thể là một trong những mùa bão mạnh nhất trong lịch sử, sẽ bắt đầu vào ngày 1/6, nhưng có những dấu hiệu cho thấy bão có thể bắt đầu sớm hơn. Dự báo năm nay, lưu vực Đại Tây Dương sẽ có từ 20 - 25 cơn bão, trong đó có 7 cơn bão lớn và 4 - 6 cơn bão tác động trực tiếp tới Mỹ, cao hơn mức trung bình trong lịch sử 30 năm qua. Chuyên gia khí tượng Alex DaSilva của AccuWeather nhấn mạnh trong mùa bão năm nay, bờ biển các bang Texas, khu vực Florida Panhandle, bang North Carolina và South Carolina có nguy cơ chịu ảnh hưởng trực tiếp cao hơn mức trung bình. Do đó, ông khuyến cáo cư dân và các cơ sở dọc bờ biển Mỹ, bao gồm Puerto Rico và quần đảo Virgin nên chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch chống bão.

Trước đó, Trung tâm Dự báo khí hậu của Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (CPC) cho biết có 62% khả năng hiện tượng La Nina phát triển trong thời gian từ tháng 6 - 8, cao hơn mức dự báo 55% được đưa ra vào tháng 2. Trong khi đó, có 83% khả năng hiện tượng El Nino giảm dần từ tháng 4 - 6.

Theo AccuWeather, La Nina xuất hiện càng sớm, mùa bão sẽ càng mạnh.

C.Q.B (theo Chinhphu.vn)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.