Quốc tế

Châu Âu cảnh giác trước nguy cơ khủng bố

Thứ Hai, 19/08/2019 | 15:51

Dù đã an toàn hơn sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị truy quét tại Syria và Iraq, nhưng một số vụ tấn công bất thành bị phát hiện tại châu Âu cho thấy, mối đe dọa khủng bố vẫn hiện hữu ở lục địa già.

Theo người đứng đầu Cục Cảnh sát hình sự Liên bang Đức (BKA) - Holger Muench, Đức đang phải đối mặt với nguy cơ ngày càng gia tăng từ các nhóm khủng bố và các nhóm cực đoan cánh hữu. Ông Holger Muench cảnh báo, số lượng các tổ chức theo chủ nghĩa cực đoan và các hành vi phạm tội, bạo lực do những nhóm này gây ra đã gia tăng đáng kể trong vài năm trở lại đây. BKA nhận thấy rõ nguy cơ các nhóm cực đoan này có thể hình thành các cấu trúc mới, thậm chí là các nhóm khủng bố với mục tiêu thực hiện các vụ tấn công nhằm vào những trung tâm tị nạn và nhà thờ Hồi giáo.

Cảnh sát Đức kiểm soát an ninh tại sân bay. Ảnh: Internet

Trong những năm gần đây, tư tưởng bài ngoại và chống người nhập cư theo tuyên truyền của các nhóm phát xít mới và đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) đang ngày một gia tăng tại Đức. Thống kê của Chính phủ Đức cho biết, trong năm 2018, cảnh sát ghi nhận có hơn 19.000 vụ phạm tội do các nhóm cực hữu gây ra, trong đó có khoảng 1.000 vụ tấn công bạo lực nhằm vào người nước ngoài, người nhập cư và các đối thủ chính trị, khiến gần 500 người bị thương.

Ở Pháp, lực lượng an ninh đang cảnh giác trước âm mưu tấn công khủng bố tại các trại giam giam giữ các phần tử có tư tưởng cực đoan. Các vụ việc cho thấy những khó khăn trong việc ngăn chặn các rủi ro đến từ tù nhân có tư tưởng thánh chiến. Hiện có khoảng 71.000 tù nhân bị giam giữ tại Pháp, trong đó khoảng 500 người đang chờ xét xử hoặc đã bị kết án vì các hành vi khủng bố có yếu tố Hồi giáo cực đoan.

Trong khi đó, theo báo cáo do Liên Hiệp Quốc công bố, châu Âu cần cảnh giác trước nguy cơ tấn công khủng bố do các phần tử IS thực hiện vào cuối năm nay. Thống kê cho thấy, có khoảng 30.000 người nước ngoài đã di chuyển tới các “sào huyệt” của những lực lượng Hồi giáo cực đoan để gia nhập tổ chức khủng bố.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, hiện IS vẫn có khả năng tiếp cận nguồn tài chính ước tính khoảng từ 50 - 300 triệu USD và tiếp tục sử dụng các chương trình tuyên truyền để duy trì vị trí là nhóm khủng bố hàng đầu trên thế giới.

H.L.K (tổng hợp từ nguồn SGGPO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.