Quốc tế

Căng thẳng leo thang giữa Afghanistan và Pakistan

Thứ Hai, 18/03/2024 | 15:15

Ngày 18-3, chính quyền Taliban tại Afghanistan tuyên bố đã tiến hành bắn vũ khí hạng nặng nhằm vào các lực lượng Pakistan ở khu vực dọc theo biên giới hai nước, để đáp trả việc Pakistan tiến hành 2 cuộc không kích nhằm vào các vị trí bên trong lãnh thổ Afghanistan.

Trong tuyên bố, cơ quan ngoại giao của chính quyền Taliban xác nhận các lực lượng an ninh đã nhắm mục tiêu vào binh sĩ Pakistan ở khu vực biên giới, nhằm đáp trả hai vụ không kích của Pakistan khiến 5 phụ nữ và 3 trẻ em thiệt mạng. 

Trong khi đó, người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid khẳng định, Afghanistan không cho phép việc sử dụng lãnh thổ nước này nhằm mục đích gây tổn hại an ninh quốc gia.  

Lực lượng an ninh gác tại hiện trường một vụ tấn công ở Peshawar, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan, ngày 10-3-2024. Ảnh tư liệu: TTXVN 

Động thái trên diễn ra sau khi Pakistan tiến hành không kích nhắm vào các vị trí nghi là nơi ẩn náu của nhóm Taliban ở Pakistan (TTP) bên trong lãnh thổ Afghanistan. Theo quan chức Pakistan giấu tên, các cuộc không kích xảy ra sáng 18-3 tại các tỉnh Khost và Paktika giáp giới Pakistan.

Căng thẳng giữa hai nước láng giềng đang gia tăng liên quan các vụ tấn công của các tay súng tại Pakistan trong thời gian gần đây. Phía Pakistan cho rằng các vụ tấn công này xuất phát từ lãnh thổ Afghanistan, trong khi chính quyền Taliban tại Afghanistan phủ nhận điều này cũng như sự hiện diện của TTP tại Afghanistan. 

Ngày 16-3 vừa qua, một nhóm tay súng đã tấn công một chốt kiểm soát quân sự của Pakistan tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa giáp giới Afghanistan, làm 7 nhân viên an ninh thiệt mạng. Lực lượng Pakistan đã tấn công đáp trả và tiêu diệt 6 tay súng.

Nhóm vũ trang mới thành lập Jaish-e-Fursan-e-Muhammad nhận đã thực hiện vụ tấn công nói trên. Tuy nhiên, giới chức an ninh Pakistan cho rằng nhóm này chủ yếu gồm những thành phần thuộc TTP. Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã tham dự lễ tang của những binh sĩ thiệt mạng, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả.

C.Q.B (theo TTXVN)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.