Quốc tế

Bồ Đào Nha có thủ tướng mới

Thứ Năm, 21/03/2024 | 15:56

Văn phòng Tổng thống Bồ Đào Nha tối 20-3 ra thông cáo báo chí cho biết Tổng thống Rebelo de Sousa đã bổ nhiệm ông Luis Montenegro - người đứng đầu đảng Liên minh Dân chủ (AD) - giữ chức thủ tướng, sau khi đảng cánh hữu này giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 10-3 vừa qua.

Phát biểu với báo giới sau khi được bổ nhiệm, ông Montenegro cho biết ông sẽ trình Tổng thống Rebelo de Sousa danh sách các bộ trưởng vào ngày 28-3 và chính phủ mới sẽ nhậm chức vào ngày 2-4. Trong vòng 10 ngày sau đó, tân chính phủ sẽ phải trình Quốc hội chương trình hoạt động.

Lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ (AD) Bồ Đào Nha, ông Luis Montenegro được bổ nhiệm giữ chức vụ Thủ tướng. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trong cuộc tổng tuyển cử tại Bồ Đào Nha ngày 10-3 vừa qua, đảng AD giành được 80 ghế trong tổng số 230 ghế trong Quốc hội, tiếp theo là đảng Xã hội giành được 78 ghế và đảng Chega giành được 50 ghế.

Mặc dù đảng AD không hội đủ số ghế cần thiết để thành lập chính phủ đa số, song ông Montenegro, 51 tuổi, đã nhiều lần khẳng định đảng của ông sẵn sàng tự điều hành chính phủ và sẽ không đàm phán liên minh với đảng Chega.

C.Q.B (theo TTXVN)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.