Quốc tế

Ấn tượng “Ngày Việt Nam” tại Đại học Kỹ thuật hàng đầu nước Nga

Thứ Bảy, 17/02/2024 | 15:43

Ngày 16/2, tại Cung văn hóa Đại học Tổng hợp Kỹ thuật quốc gia Moskva mang tên N.E.Bauman ở thủ đô Moskva đã diễn ra “Ngày Việt Nam”.

Biểu diễn võ cổ truyền Việt Nam. Ảnh: Internet

Sự kiện được tổ chức trong không khí vui tươi của những ngày đầu xuân năm mới Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 74 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tham dự “Ngày Việt Nam”, có đại diện Đảng ủy, Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, Đại học Tổng hợp Kỹ thuật quốc gia Moskva mang tên N.E.Bauman, cùng đông đảo giảng viên, sinh viên Việt Nam và quốc tế đang học tập tại các học viện, nhà trường trên khắp Moskva.

Phát biểu khai mạc “Ngày Việt Nam”, ông Nguyễn Quý Thành - Trưởng ban tổ chức cho biết, mục đích tổ chức chương trình này nhằm tạo sân chơi cho sinh viên Việt Nam, quảng bá, giới thiệu tới bạn bè quốc tế về văn hóa Việt Nam, qua đó giúp họ hiểu nhiều hơn về các phong tục, tập quán của “dải đất hình chữ S”.

Đánh giá cao nỗ lực và sự chuẩn bị của sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đại học Tổng hợp Kỹ thuật quốc gia Moskva mang tên N.E.Bauman cho sự kiện này, ông Vương Đắc Thắng - đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga nhấn mạnh, “Ngày Việt Nam” thật sự là một hoạt động có ý nghĩa, được tổ chức vào thời điểm Việt Nam vừa tổ chức chào đón tết Nguyên đán, chào đón mùa xuân mới.

Đặc biệt, sự kiện được tổ chức tại Đại học Tổng hợp Kỹ thuật quốc gia Moskva mang tên N.E.Bauman, nơi đã đào tạo hàng ngàn sinh viên Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Nhiều người tốt nghiệp tại ngôi trường này trở về quê hương đã có những cống hiến khoa học xuất sắc. Trong số họ có những người đã, đang là những nhà lãnh đạo trong cơ quan nghiên cứu nhà nước tại Việt Nam.

Chia sẻ cảm nhận về sự kiện lần đầu tiên được tổ chức Đại học Tổng hợp Kỹ thuật quốc gia Moskva mang tên N.E.Bauman, ông Alexander Chernikov - Trưởng khoa Chương trình giáo dục quốc tế, cho biết, Liên Xô (trước đây), nước Nga ngày nay và Việt Nam có quan hệ truyền thống lâu đời. Việt Nam có bề dày lịch sử hàng nghìn năm văn hiến. Nền văn hóa Việt Nam rất phong phú và đặc sắc. “Ngày Việt Nam” góp phần làm giàu kho tàng văn hóa thế giới tại ngôi trường, nơi học tập và nghiên cứu của các sinh viên đến từ khắp năm châu.

Các sinh viên tham gia nặn tò he. Ảnh: Internet

Được hòa mình vào không gian văn hóa Việt Nam đa sắc màu ngay tại thủ đô Moskva như nhảy sạp, nặn tò he, làm bao lì xì năm mới, thưởng thức ẩm thực, bạn Yana, sinh viên năm thứ nhất Đại học Tổng hợp Kỹ thuật quốc gia Moskva mang tên N.E.Bauman, xúc động chia sẻ: “Tôi thật sự rất thích và ấn tượng với nền văn hóa của các bạn. Mọi thứ đều rất tuyệt vời”.

C.Q.B (theo NSO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.