Phóng sự - Ký sự

Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung chỉ đạo: Ứng phó sự cố vỡ kè đê do nước biển dâng

Thứ Hai, 13/02/2017 | 16:55

Như tin đã đưa, sáng 12/2/2017, Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung cùng lãnh đạo huyện Đông Hải đã đến thị sát hiện trường vỡ kè Gành Hào. Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh: Khoảng 2 - 4 giờ ngày 12/2/2017, gió cấp 8, cấp 9 cộng với mực nước biển dâng rất cao, tạo những cơn sóng to đã đánh vào gây hư hỏng mái, thân và vỡ một đoạn kè Gành Hào. Ngoài ra, triều cường cũng đã làm sạt lở mố và gãy một nhịp Rạch Vượt thuộc thị trấn Gành Hào (ảnh 1).

Sau khi thị sát ở huyện Đông Hải, chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung cùng lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở NN&PTNT đi kiểm tra các đoạn trên tuyến đê biển Nhà Mát, đồng thời kiểm tra khu vực cầu Chiên Túp 1 (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) - nơi trước đây bị sạt lở và đã được khắc phục (ảnh 2).

Như đã dự báo, áp lực của sóng to gió lớn, biển động cấp 8 - cấp 9 cộng với triều cường dâng cao vào 2 giờ 30 phút ngày 13/2/2017, đoạn kè khoảng 24m thuộc kè Nhà Mát bị sóng đánh vỡ. Ngay thời điểm đoạn kè Nhà Mát bị vỡ, Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung có mặt tại hiện trường và trực tiếp chỉ đạo việc ứng phó (ảnh 3). Tại các điểm kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung chỉ đạo Sở NN&PTNT, Bộ đội Biên phòng tỉnh, các địa phương và các ngành có liên quan phối hợp triển khai nhanh các phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, theo dõi sát diễn biến thực tế để có phương án ứng phó trong cao điểm triều cường; hạn chế lưu thông qua các khu vực bị ảnh hưởng (ảnh 4). Sẵn sàng phương án sơ tán dân khi dự báo được tình huống nguy hiểm xảy ra, đảm bảo tuyệt đối tính mạng và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của người dân. Sóng lớn liên tục đánh vào bờ, vượt qua đỉnh kè tràn vào gây ngập nhà dân (ảnh 5). Nhờ dự báo được diễn biến của triều cường và tình hình nguy hiểm của kè Nhà Mát, từ chiều 12/2, Bộ đội Biên phòng tỉnh và chính quyền địa phương đã kịp thời di dời các hộ dân tại các điểm bị ảnh hưởng trực tiếp, nên khi kè Nhà Mát bị sóng đánh vỡ (ảnh 6) thì không bị thiệt hại về người. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã giúp dân vớt và bảo vệ tài sản khi bị sóng đánh trôi (ảnh 7).

MINH ĐẠT (thực hiện)

 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.