Phóng sự - Ký sự

Bình đẳng giới thời @: Hành trình chinh phục của “một nửa thế giới”

Thứ Sáu, 21/10/2016 | 16:59

Trách nhiệm “xây tổ ấm” vốn gắn chặt với người phụ nữ, và ngày càng được mở rộng khi người đàn ông gia đình có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp. Cùng một lúc đảm đương nhiều “chức vụ”: quản gia, bảo mẫu, bếp trưởng… đã lấy đi khá nhiều sức lực và sự tự tin ngoài xã hội của phụ nữ. Nhưng thực tế ngày nay, lực lượng được xem là “phái yếu” đang dần chứng minh sự mạnh mẽ của bản thân trên mọi lĩnh vực.

Khi tiềm năng được đánh thức
Thực tế cho thấy, trong lĩnh vực chính trị lẫn kinh tế, số lượng phụ nữ ở vị trí chủ chốt, lãnh đạo… vẫn còn khá ít ỏi so với nam giới. Phụ nữ ít được giao nắm quyền điều hành và khó thể hiện mình so với số lượng nữ tri thức đầy tiềm năng hiện nay. Nhưng không thể phủ nhận, dù bị coi là “phái yếu” nhưng thực lực của những “bóng hồng” đã sớm được khẳng định ngay từ trên ghế nhà trường. Từ cấp mầm non đến cấp tiểu học, THCS thì nữ vẫn luôn được đánh giá là “nhỉnh” hơn nam giới về nhận thức, chăm hơn, độ tập trung học tập cao hơn. Tiếp tục các cấp THPT, cao đẳng, đại học thì lực lượng nữ sinh cũng luôn khẳng định mình bằng các vị trí: lớp trưởng, bí thư chi đoàn và thành tích học tập không thua kém nam sinh. Minh chứng là nhiều nữ sinh đã đạt thủ khoa trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, đại học, thậm chí là các giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế… Nhưng tại sao khi bước chân vào các lĩnh vực thực tế: chính trị, kinh tế, xã hội… thì phái nữ trở nên “yếu thế” so với phái nam? Để đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, hơn bao giờ hết, ngày nay phụ nữ đang thận trọng, quyết tâm tìm đáp án từ con đường: “bình đẳng giới”, “vì sự tiến bộ phụ nữ” bằng sự khẳng định chính mình.
Một nữ đại biểu HĐND tỉnh chia sẻ rằng: “Bắt đầu bước ngoặt thực hành những kiến thức đã được học từ ghế nhà trường cũng chính là thời điểm phụ nữ hướng đến mục tiêu “xây tổ ấm”. Có lẽ với nhiều thiên chức thiêng liêng như làm vợ, làm mẹ và kể cả làm dâu, đều là những nhiệm vụ của phụ nữ, nhất là phụ nữ Việt Nam không thể xem nhẹ. Sự “ôm đồm” đôi khi làm bản thân mình tưởng chừng khó có thể thực hiện tốt được, đặc biệt là lĩnh vực ngoài gia đình…”. Thế nhưng, với sự thay đổi trong nhận thức của một phụ nữ thời @, chị đã quyết tâm thực hiện tốt cả hai nhiệm vụ: việc nước lẫn việc nhà. Và chỉ có sự nỗ lực cả 100% sức lực, chị mới có thể sắp xếp công việc gia đình một cách khoa học để không bỏ qua bất kỳ nhiệm vụ nào của cơ quan. 

Họp mặt nữ đại biểu HĐND nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Ảnh: Tuyết Thanh

Nếu nam giới từ khi chào đời đã được định vị là trụ cột của gia đình, phải luôn cứng rắn và không được phép thất bại thì nữ giới lại được xã hội “du di” hơn, cho rằng họ là “phái yếu”, cần được chở che và “được phép”… không thành công. Nhưng “Thương trường như chiến trường”, nếu không thành công thì là thất bại… Đó là suy nghĩ vô cùng mạnh mẽ của những “bóng hồng” trên thương trường. Để có chỗ đứng trong sự cạnh tranh gay gắt, chị Hồ Thị Kiểng (Giám đốc Công ty TNHH chế biến thủy sản, xuất nhập khẩu Thiên Phú) không chỉ bền chí mà còn phải năng động nắm bắt thời cơ để khẳng định thương hiệu, táo bạo trong việc đổi mới chuyển giao khoa học - kỹ thuật. Chính sự tự tin, nỗ lực đã trở thành nền tảng để thương hiệu của mình được đông đảo khách hàng trong nước tín nhiệm, đồng thời xuất khẩu sang nhiều thị trường như: EU, Canada, Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore... Đặc biệt, Công ty đã được chứng nhận xuất khẩu sản phẩm tôm đông lạnh vào thị trường châu Âu. 

Hướng đến cạnh tranh công bằng
Và thực tế cũng đã chứng minh, năng lực của nữ giới đã và đang tồn tại nhưng đa số là vẫn là những ẩn số. Chiếm tỷ lệ không nhiều trong các lĩnh vực ngoài xã hội, đơn cử như tại Bạc Liêu, số cán bộ trưởng, phó các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh có 21/198 cán bộ nữ; trưởng phòng thuộc các sở, ban ngành đoàn thể cấp tỉnh có 149/689 cán bộ nữ. Mới đây nhất là kết quả bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh thì đại biểu nữ chỉ chiếm trên 24%; đảng viên nữ chiếm 30%. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận tố chất và khả năng thành công cũng không kém cạnh nam giới. 
Đàn ông làm được gì thì phụ nữ cũng có thể làm được như thế, không thua kém về tài năng hay trí tuệ. Cho nên, người phụ nữ thời hiện đại không “an phận” đứng sau người đàn ông. Họ luôn phấn đấu để chứng tỏ mình không phải lúc nào cũng là phái yếu, chỉ biết làm việc nhà, mà cũng là những doanh nhân, những nhà lãnh đạo, thành đạt ở những vị trí người ta vẫn cứ nghĩ là chỉ dành riêng cho đàn ông. Dù phải đảm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ, nhưng phụ nữ hiện nay đang hướng đến sự cạnh tranh công bằng, họ không cần sự ưu tiên, mà cần sự nhìn nhận về năng lực bản thân. Hình ảnh những bác sĩ nữ trong bệnh viện dù đang mang thai ở tháng thứ 7, thứ 8 nhưng vẫn phải trực đêm, với thân hình nặng nề họ vẫn không ngại việc trèo lên giường ấn tim cấp cứu cho bệnh nhân; hay cũng ở hình ảnh làm mẹ thiêng liêng cùng với cương vị giáo viên, họ vẫn đứng trên bục giảng diễn thuyết xuyên suốt 3 - 4 giờ liền… đều là những minh chứng cho sự nỗ lực của phụ nữ vì mục tiêu “hai giỏi”.

Bình đẳng giới không có nghĩa là “san bằng giới”
Khi tiếp xúc với những phụ nữ thành đạt ở các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội… chúng tôi đều nhận được những quan điểm gần như trùng nhau: Việc đi tìm bình đẳng cho nữ giới không phải để phụ nữ mạnh hơn, bởi phụ nữ cũng có sẵn sự mạnh mẽ rồi, mà đây chỉ là thay đổi cách để thế giới nhìn nhận sức mạnh đó mà thôi. 
Trong buổi họp mặt nữ đại biểu HĐND tỉnh mới đây, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu: “Dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhưng tôi luôn tự hào vì mình là một phụ nữ khá thành công. Chính vì vậy, tôi mong rằng chị em phụ nữ ngày nay hãy luôn tự tin vào bản thân mình, phải nỗ lực rất nhiều, quyết tâm tự học hỏi để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nhưng ở hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam thì bản thân mỗi chúng ta cũng phải luôn tự nhắc mình rèn luyện luôn cả tư cách, đạo đức, đặc biệt dù thành công ở xã hội cũng đừng bỏ việc nhà…”.
Vâng, dù ở cương vị nào thì cũng không thể phủ nhận thiên chức làm vợ, làm mẹ mà tạo hóa đã ban cho người phụ nữ. Dù các chị em đang hướng đến sự bình đẳng và nhiều nam giới cũng đã ủng hộ điều đó, nhưng những hình ảnh nam giới nhường phụ nữ bước trước qua cánh cửa hẹp, lịch sự kéo ghế mời phụ nữ ngồi trước… cũng là sự tôn trọng, ưu tiên. Và một người phụ nữ thông minh, thành công, càng đứng ở trên cao họ càng hiểu rõ: nếu không giữ được sự cân bằng giữa gia đình và công việc thì họ sẽ “ngã nhào”. Chính vì thế, hy vọng “phái mạnh” hãy hiểu rằng, phụ nữ đi tìm sự bình đẳng không có nghĩa là “san bằng giới”, mà chính là họ đang tự mình khơi dậy tiềm năng bản thân để cống hiến nhiều hơn cho gia đình, xã hội.
Đàm Nguyễn

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.