Ngành Tài nguyên và Môi trường: Luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp

Thứ Hai, 02/01/2023 | 16:22

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI), Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã ban hành nhiều giải pháp và tích cực thực hiện các chỉ số này. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc cải thiện và nâng cao môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Các nhà đầu tư đến Bạc Liêu tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022.

NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG

So với các địa phương khác, điều kiện vị trí địa lý, hạ tầng của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) đến với Bạc Liêu là rất quan trọng và có ý nghĩa chiến lược trong thực hiện thắng lợi 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng đó, thời gian qua, các cấp, các ngành nói chung và Sở TN-MT nói riêng đã nỗ lực không ngừng trong việc nâng thứ hạng trong các chỉ số thành phần, nhằm tạo lòng tin cho các nhà đầu tư, DN về một địa phương luôn có khát vọng bứt phá và luôn đồng hành, chia khó cùng nhà đầu tư. Đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, với trách nhiệm được giao, Sở TN-MT đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) theo hướng “tận tâm phục vụ” và tất cả vì sự phát triển của tỉnh, đảm bảo lợi ích và quyền lợi hợp pháp của DN, nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc thực hiện Chỉ số DDCI trong thời gian qua vẫn còn tồn tại một số khó khăn và hạn chế. Nguyên nhân là do TTHC lĩnh vực TN-MT quy định gồm nhiều loại giấy tờ, quá trình giải quyết qua nhiều công đoạn, nhất là TTHC về đất đai như: giao đất, thuê đất, cấp giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất... liên quan đến nhiều ngành (Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Thuế,...); một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chưa thật sự nhận thức được tầm quan trọng của công tác cải cách TTHC, chính sách hỗ trợ DN có ý nghĩa góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, dẫn đến còn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho DN.

Bên cạnh đó, một số DN chưa nắm bắt được các quy định, quy trình giải quyết TTHC, lo ngại bị phiền hà, nhũng nhiễu, đã bị một số tổ chức, cá nhân môi giới, tư vấn lợi dụng, đề nghị DN chi trả các chi phí không đúng quy định để được giải quyết TTHC…

Hỗ trợ người dân giải quyết thủ tục đất tại Trung tâm Hành chính công TP. Bạc Liêu. Ảnh: K.T

MINH BẠCH HÓA THÔNG TIN

Với tinh thần cầu thị và mong muốn được hỗ trợ, đồng hành cùng các DN và nhà đầu tư theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh “cái gì thuận lợi nhất thì dành cho DN, nhà đầu tư; cái gì khó khăn thì dành cho các cơ quan quản lý nhà nước” và xem DN, nhà đầu tư là đối tác phục vụ, Sở TN-MT đã phát huy truyền thống đoàn kết của toàn đơn vị trong việc thực hiện có hiệu quả Chỉ số DDCI và được UBND tỉnh tuyên đương.

Kết quả đánh giá Chỉ số DDCI được công bố trong năm 2022 cho thấy, Sở TN-MT đạt 63,79 điểm, xếp hạng thứ 3/13 sở, ban, ngành cấp tỉnh. Một số chỉ số thành phần có điểm số và thứ hạng cao như: Chi phí thời gian; Thiết chế pháp lý; Tính năng động...

Tiếp tục phát huy kết quả này, Sở TN-MT sẽ thực hiện minh bạch hóa và tạo mọi điều kiện cho các DN, nhà đầu tư trong tiếp cận thông tin để các DN an tâm đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đó là chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên công bố, công khai thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Sở về các thông tin thuộc lĩnh vực quản lý của ngành như: văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương, địa phương về lĩnh vực TN-MT; các chiến lược, định hướng, quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành; thông tin về TTHC; thông tin về đất đai...

Cùng với chủ động thông tin, Sở TN-MT cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Hiệp hội DN tỉnh tổ chức đối thoại với DN để vừa cung cấp thông tin chính thống, tuyên truyền những quy định pháp luật và tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho DN trên tinh thần luôn đồng hành và phục vụ DN, nhà đầu tư.

Đặc biệt, ngành TN-MT sẽ phát động các phong trào thi đua gắn với thực hiện văn hóa, văn minh và đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ Nhân dân, DN; tuyệt đối không gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với người dân, DN, nhất là tập trung thực hiện nghiêm Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Quá trình giải quyết các TTHC được thực hiện đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Ngoài việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp phí, lệ phí theo quy định của pháp luật thì DN không phải chi trả chi phí nào khác trong thực hiện TTHC về lĩnh vực TN-MT.

Song song đó, tập trung thực hiện mạnh mẽ công tác rà soát, cải cách TTHC; công bố, công khai các TTHC trên Cổng thông tin điện tử của Sở, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Thực hiện rà soát, sắp xếp, chuẩn hóa đội ngũ công chức, viên chức, người lao động đảm bảo có trình độ, năng lực, đạo đức công vụ đáp ứng yêu cầu công việc. Thường xuyên kiểm tra, giám sát công chức, viên chức, người lao động trong quá trình thực thi công vụ, nhất là cán bộ, công chức, viên chức tham gia giải quyết TTHC, thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho DN; kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Cùng với đó là tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng để các thành phần kinh tế phát triển, không phân biệt đối xử giữa DN lớn, DN FDI, DN nhà nước với DN nhỏ và vừa trong tiếp cận thông tin, giải quyết TTHC thuộc lĩnh vực quản lý của ngành. Đồng thời, tập trung đơn giản hóa TTHC nhằm rút ngắn thời gian thực hiện TTHC, giảm thành phần hồ sơ trong TTHC. Chủ động rà soát, cập nhật các TTHC đảm bảo phù hợp với các quy định mới ban hành, chuẩn hóa và công khai theo quy định, góp phần cùng với tỉnh Bạc Liêu xây dựng “Chính quyền kiến tạo, phục vụ Nhân dân và DN”…

Nguyễn Bình Thuận - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường

Để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ số DDCI trong năm 2023 và những năm tiếp theo, Sở TN-MT sẽ tập trung tăng cường cải cách TTHC, trọng tâm là rà soát, đơn giản hóa TTHC nhằm rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, giảm thành phần hồ sơ trong TTHC. Chủ động rà soát, cập nhật các TTHC đảm bảo phù hợp với các quy định mới ban hành, chuẩn hóa và công khai theo quy định. Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hằng năm đảm bảo chỉ thanh tra, kiểm tra không quá 1 lần trong năm đối với mỗi DN.

Bên cạnh đó, chủ động nâng cao tính năng động trong thực hiện vai trò tham mưu UBND tỉnh trong công tác quản lý nhà nước về TN-MT trên địa bàn tỉnh với tinh thần hỗ trợ, đồng hành cùng DN và nhà đầu tư; linh hoạt, sáng tạo trong giải quyết công việc. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong quá trình thực thi công vụ, đặc biệt là công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc, giải quyết TTHC cho các DN. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về TN-MT cho cộng đồng DN. Hỗ trợ, hướng dẫn DN thực hiện đúng các quy định pháp luật về lĩnh vực quản lý của ngành…

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.