Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Người làm báo Bạc Liêu học tập và làm theo Bác

Thứ Hai, 17/06/2024 | 16:08

Người làm báo trong tỉnh Bạc Liêu nhận thức sâu sắc rằng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là công việc hằng ngày, suốt đời. Từ đó, giúp người làm báo có tư tưởng chính trị vững vàng, nâng cao tay nghề, cơ quan báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng. 

Chi bộ Báo Bạc Liêu sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo phong cách báo chí Hồ Chí Minh (tháng 6/2024). Ảnh: H.T

HỌC PHONG CÁCH BÁO CHÍ HỒ CHÍ MINH

Vừa qua, sau buổi họp lệ tháng 6, Chi bộ Báo Bạc Liêu tổ chức sinh hoạt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hướng đến kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Chi bộ Báo Bạc Liêu chọn chủ đề học tập và làm theo đợt này là “Phong cách báo chí Hồ Chí Minh”.

Báo chí cách mạng Việt Nam đầy tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, dẫn dắt cách nay gần 1 thế kỷ, như một công cụ tuyên truyền đắc lực phục vụ quá trình tập hợp lực lượng, chuẩn bị các điều kiện thành lập Đảng. Như vậy mới thấy, Hồ Chí Minh rất coi trọng vai trò, chức năng của báo chí và người làm báo!

Theo Bác, báo chí cách mạng Việt Nam không phải để cho một số ít người xem, mà để phục vụ Nhân dân, để tuyên truyền, giải thích đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, cho nên cách viết báo phải ngắn, dễ hiểu, không khoe chữ, nội dung thiết thực và “Làm báo phải hết sức cẩn thận về hình thức, về nội dung, về cách viết”. Bác cũng khuyên “Không nên dùng tiếng ngoại quốc, khi có thể dùng tiếng ta”, đó cũng là giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt mà nhà báo có bổn phận trong đó.

Tại buổi sinh hoạt, sau khi đảng viên được phân công đọc bài viết về chủ đề này, đã có nhiều ý kiến thảo luận nhằm làm rõ thêm chủ đề và liên hệ thực tiễn để phóng viên, biên tập viên Báo Bạc Liêu chắt lọc và áp dụng trong quá trình công tác. Đồng chí Hàn Ái Tiến - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Bạc Liêu, đánh giá: Buổi sinh hoạt được tổ chức nghiêm túc, có sự chuẩn bị chu đáo; các đảng viên tham gia ý kiến sôi nổi, đi thẳng vào trọng tâm chủ đề và có liên hệ thực tiễn. Đồng thời, lưu ý phóng viên cần chú ý khi viết bài nếu trích dẫn cần ghi nguyên văn lời phát biểu, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

KHUYẾN KHÍCH, KHEN THƯỞNG KỊP THỜI

Việc học tập và làm theo Bác đang được các cơ quan báo chí trong tỉnh tổ chức theo hướng đẩy mạnh “làm theo”, gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan và đi vào những nội dung cụ thể với cách làm bài bản.

Tại Đảng bộ Đài PT-TH Bạc Liêu, Ban Thường vụ Đảng ủy xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chủ đề từng năm để tổ chức triển khai, thực hiện. Ban Thường vụ Đảng ủy phân công các Ủy viên Ban Thường vụ giám sát việc thực hiện bản đăng ký của đảng viên các chi bộ trong các buổi sinh hoạt lệ nhằm có những uốn nắn kịp thời. Việc học tập và làm theo Bác được cụ thể hóa thành những chuyên đề gắn với một số nội dung liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị, tình hình thời sự, chính trị trong và ngoài nước. Đồng chí Đoàn Út Bảy - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đài PT-TH Bạc Liêu, chia sẻ: “Đơn vị kịp thời khuyến khích phóng viên, biên tập viên sáng tạo tác phẩm chất lượng cao, kịp thời biểu dương, khen thưởng tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải thưởng ở các cấp, qua đó, nâng cao tay nghề, góp phần đưa đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Theo đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là công việc hằng ngày, suốt đời của người làm báo. Các cơ quan báo chí trong tỉnh gần đây tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo Bác thực chất hơn, từng nhà báo tự giác rèn luyện theo phong cách báo chí của Người. Bác dạy viết báo phải ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ; viết ngắn gọn là viết ngắn, đủ thông tin, diễn đạt dễ hiểu, tránh khoe chữ. Chỉ bấy nhiêu đó thôi mà đôi khi người làm báo cách mạng làm theo vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Do đó, học phong cách báo chí của Bác là phải học suốt đời!

MẠNH QUÂN

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.