Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học và làm theo gương Bác ở huyện Vĩnh Lợi: Tập thể quyết tâm, cá nhân nỗ lực

Thứ Hai, 11/01/2021 | 15:48

Huyện Vĩnh Lợi luôn xác định mục tiêu: Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt; đồng thời đặc biệt chú trọng việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, mỗi tập thể, cá nhân đều thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

TẬP THỂ ĐOÀN KẾT LÀM THEO GƯƠNG BÁC

Với tinh thần, ý chí quyết tâm của người lính Cụ Hồ, các thành viên trong Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện đã dốc sức với nhiệm vụ xây dựng khối đoàn kết bền vững trong dân, góp phần phát triển quê hương Vĩnh Lợi trở thành huyện nông thôn mới ngày càng xanh - sạch - đẹp. Thấm thía những khó khăn của một vùng quê thuần nông, sông ngòi, kênh rạch chằng chịt đã ảnh hưởng trực tiếp đến “đường đi lối lại” của Nhân dân, Hội CCB huyện đã góp sức mình vào xây cầu nông thôn, làm mới các tuyến đường ngõ xóm, ấp liền ấp. Ngay từ đầu năm, Hội đã đưa ra kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, từng chi hội. Sau đó, thành lập đoàn đến từng nhà tuyên truyền cho người dân, để dân có thể bàn, hưởng ứng, đóng góp tiền, ngày công cùng địa phương thực hiện các công trình giao thông nông thôn thiết thực.

Đối với công tác giảm nghèo, Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công các cơ quan, đơn vị trong huyện và vận động, kêu gọi các sở, ngành tỉnh nhận giúp đỡ hộ nghèo bằng việc hỗ trợ vốn, con giống, phương tiện sản xuất - kinh doanh. Tính từ năm 2015 đến nay đã có hơn 2.330 hộ nghèo được hỗ trợ, giúp đỡ với số tiền trên 6,5 tỷ đồng. Đồng thời, huyện cũng đã vận động được trên 35 tỷ đồng chăm lo cho đối tượng chính sách và người có công, trong đó cất được 766 căn nhà cho các đối tượng.

UBND huyện Vĩnh Lợi vận động các nguồn lực xã hội chăm lo nhà ở cho hộ nghèo. Ảnh: M.Đ

PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH ĐIỂN HÌNH

Để việc học tập và làm theo Bác được triển khai theo đúng mục đích, Ban chỉ đạo của huyện Vĩnh Lợi đã quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của cấp trên, bám sát chương trình trọng tâm của Tỉnh ủy, thường xuyên kiểm tra, xây dựng các kế hoạch rèn đạo đức, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Những năm gần đây, huyện Vĩnh Lợi tập trung rất nhiều vào mục tiêu chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo và xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới… Từ mục tiêu này, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quán triệt chủ đề học tập và làm theo Bác cho từng năm, từng giai đoạn cụ thể, trong đó chú trọng nhất bài học từ Bác: “Việc gì có lợi cho dân, dù nhỏ, thì phải hết sức làm”.

Qua khảo sát các hộ nghèo của huyện cho thấy: tiêu chí thiếu hụt về nhà ở là tiêu chí quan trọng nhất, nếu giải quyết được tiêu chí này có thể giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Từ đó, trong năm 2019, thực hiện chủ đề năm về học tập và làm theo Bác, Huyện ủy đã có chủ trương giao chỉ tiêu cho các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, MTTQ cấp huyện và các xã, thị trấn vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ cất nhà cho hộ nghèo. Mỗi đồng chí Huyện ủy viên được giao một căn, riêng các đồng chí trong Thường trực mỗi người được giao vận động 3 căn; đồng thời tất cả các cơ quan, ban ngành, xã, thị trấn trong huyện đều được giao chỉ tiêu. Kết quả đến cuối năm 2019, đã vận động và triển khai xây dựng 187 căn, vượt chỉ tiêu 37 căn.

Trong quá trình triển khai học tập và làm theo Bác, huyện Vĩnh Lợi cũng đã quan tâm đến việc kịp thời tuyên dương dưới cờ các gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây chính là những tấm gương gần gũi, thực tế và có sức lan tỏa hiệu quả nhất trong việc tiếp tục thực hiện đẩy mạnh học và làm theo Bác trong thời gian tới.

HOÀNG UYÊN

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.