Giáo dục - Học Đường

Tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thứ Hai, 10/06/2024 | 16:14

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp (TN) THPT năm 2024. Với quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, Ban chỉ đạo (BCĐ) kỳ thi đã và đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 - Ngô Vũ Thăng kiểm tra điều kiện phòng cháy - chữa cháy ở điểm thi số 08 đặt tại Trường THPT Giá Rai (TX. Giá Rai).

Tích cực chuẩn bị

Trong kỳ thi TN THPT năm 2024, Bạc Liêu sẽ tổ chức 1 Hội đồng thi cho các thí sinh (TS) dự thi tại tỉnh Bạc Liêu. Theo đó, Hội đồng thi sẽ tổ chức coi thi tại 16 điểm thi đặt ở các huyện, thị xã, thành phố với số lượng phòng thi chính thức là 281 phòng. Ngoài ra, còn có 38 phòng dự phòng và 24 phòng chờ. Tính đến 17 giờ, ngày 10/5/2024 - thời điểm kết thúc đăng ký dự thi TN THPT năm 2024, toàn tỉnh có 6.444 TS đăng ký dự thi (trong đó có 410 TS tự do).

Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi, ngay từ đầu tháng 5/2024, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các trường học nơi đặt điểm thi tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất, khẩn trương báo cáo về Sở để có phương án sửa chữa, mua sắm, bổ sung kịp thời. Đặc biệt lưu ý tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm tại điểm thi.

BCĐ kỳ thi cũng đã phân công các thành viên tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại Hội đồng thi, các ban của Hội đồng thi và các điểm thi, phối hợp, hỗ trợ, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho hoạt động của Hội đồng thi.

Theo phân công, những ngày qua, BCĐ thi đã thành lập các tổ để đi kiểm tra tất cả 16 điểm thi và điểm in sao, điểm chuẩn bị chấm thi… Ghi nhận từ đoàn kiểm tra do ông Ngô Vũ Thăng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ kỳ thi làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các điểm thi trên địa bàn huyện Đông Hải và TX. Giá Rai cho thấy, đến thời điểm này, các đơn vị như: Trường THPT Điền Hải (huyện Đông Hải - điểm thi số 11), Trường THPT Nguyễn Trung Trực (TX. Giá Rai - điểm thi số 09), Trường THPT Giá Rai (TX. Giá Rai - điểm thi số 08) đã chuẩn bị rất tốt các điều kiện cho công tác tổ chức kỳ thi.

Cụ thể, điểm thi Trường THPT Điền Hải có 473 TS đăng ký dự thi. Các TS này thuộc 2 trường THPT Điền Hải, THPT Gành Hào và Trung tâm GDNN-GDTX Đông Hải. Với số lượng TS này, đơn vị bố trí 20 phòng thi, 2 phòng chờ và 2 phòng dự phòng. Các điều kiện về cơ sở vật chất như: đèn, quạt, bàn ghế… trong phòng thi được bố trí đầy đủ so với số lượng TS. Các phòng phục vụ điểm thi như: phòng họp hội đồng, phòng chứa đề thi, bài thi, phòng trực, phòng y tế, khu vệ sinh… đều được chuẩn bị khá chu đáo.

Điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực có 360 TS đăng ký dự thi thuộc 2 trường THPT Nguyễn Trung Trực, THPT Giá Rai. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, Ban giám hiệu nhà trường kiến nghị Sở GD-ĐT, UBND tỉnh hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp hệ thống phòng cháy - chữa cháy, trang bị máy phát điện dự phòng.

Còn tại điểm thi Trường THPT Giá Rai có 598 TS đăng ký dự thi thuộc 2 trường THPT Giá Rai, THPT Nguyễn Trung Trực và Trung tâm GDNN-GDTX Giá Rai. Đơn vị bố trí 26 phòng thi, 3 phòng chờ và 3 phòng dự phòng. Các điều kiện về phòng cháy - chữa cháy, khu vệ sinh, các phòng phục vụ kỳ thi, camera giám sát, hệ thống điện, nước… được chuẩn bị khá chu đáo.

Sau khi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tại các điểm thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ kỳ thi - Ngô Vũ Thăng lưu ý các đơn vị cần tiếp tục chuẩn bị hoàn tất các khâu, nhanh chóng bổ sung các vật dụng, thiết bị còn thiếu nhằm đảm bảo các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Trước mắt, trong thời gian còn lại, các đơn vị phải tập trung tối đa công tác ôn luyện cho học sinh lớp 12 nhằm giúp các em củng cố kiến thức, chuẩn bị tâm lý tốt nhất để bước vào kỳ thi chính thức.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 - Ngô Vũ Thăng thăm hỏi, động viên học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Trung Trực (TX. Giá Rai) tích cực ôn thi để đạt kết quả tốt. Ảnh: C.K

Sẵn sàng ứng phó với các tình huống

Nằm trong các khâu chuẩn bị cho kỳ thi TN năm nay, ngoài các công việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực làm nhiệm vụ trong kỳ thi, trước đó ngành Giáo dục cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo điều kiện khác nhằm giúp các TS có thể đạt kết quả tốt. Cụ thể là có kế hoạch rất chi tiết từ khâu tổ chức cho TS ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài, đến tuyên truyền, vận động để có sự đồng thuận, sự quan tâm hỗ trợ dành cho TS từ phía gia đình và địa phương.

Ông Dương Hồng Tân - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết: “Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi TN THPT năm 2024 đã cơ bản đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra của BCĐ so với kế hoạch về thời gian. Trong thời gian còn lại từ nay đến ngày chính thức diễn ra kỳ thi, BCĐ, Sở GD-ĐT (cơ quan Thường trực của BCĐ) sẽ hoàn thiện các điều kiện chuẩn bị trên cơ sở góp ý, đề xuất của các đoàn kiểm tra để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn”.

Một trong những vấn đề “nóng” là công tác phòng, chống gian lận trong thi cử cũng được ngành Giáo dục chuẩn bị kỹ lưỡng. Theo đó, Sở GD-ĐT đã tham mưu với UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho các đơn vị có liên quan như Công an tỉnh, Sở TT-TT và các đơn vị viễn thông triển khai các biện pháp nghiệp vụ. Từ nhiệm vụ được giao, các đơn vị đã phối hợp với BCĐ thi tiến hành kiểm tra các ổ cứng về ghi hình các hoạt động của camera, các phương tiện phục vụ kỳ thi. Cùng với việc giám sát chặt chẽ ở các điểm thi, điểm in sao đề thi, chấm thi thì ở những điểm thi gần nhà dân có khả năng khó quán xuyến, BCĐ thi đã có phương án tăng cường lực lượng an ninh để bảo vệ. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng sẽ có phương án kiểm tra, xử lý cả hệ thống wifi ở gần điểm thi nhằm đảm bảo an toàn nhất cho kỳ thi.

Với sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị liên quan, sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo tỉnh, địa phương, tin rằng Kỳ thi TN THPT năm 2024 sẽ diễn ra thành công, các TS sẽ tự tin thể hiện được khả năng của mình để đạt kết quả cao tại kỳ thi.

Châu Khánh

Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024. Trong đó, ngày 26/6, thí sinh làm thủ tục dự thi. Ngày 27 và 28/6, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Ngày 29/6 sẽ là ngày thi dự phòng. Cụ thể, lịch thi như sau:

Thời gian công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT dự kiến vào 8 giờ ngày 17/7. Sau đó, các địa phương tiến hành xét tốt nghiệp cho học sinh dự thi và sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo kế hoạch tuyển sinh.

Q.C (TH)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.