Giáo dục - Học Đường

Thông tin mùa thi

Nhiều thay đổi quan trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Thứ Sáu, 31/03/2023 | 15:05

Từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, thí sinh (TS) không còn được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 06 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT với nhiều thay đổi quan trọng. Theo quy định mới, TS chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý. Như vậy, TS không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình, dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu như mùa thi trước.

Để tránh tiêu cực trong ra đề thi như đã từng xảy ra đối với môn Sinh học trong kỳ thi năm 2021 dẫn tới việc khởi tố một số cá nhân tham gia công tác làm đề thi, Bộ GD-ĐT quy định từ kỳ thi năm 2023, người soạn thảo đề thi và phản biện đề thi là công chức, viên chức ngành Giáo dục, hoặc các viện nghiên cứu, giảng viên cơ hữu, giáo viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục.

Mỗi bài thi/môn thi có một tổ ra đề thi gồm tổ trưởng và người soạn thảo đề thi, phản biện đề thi. Ủy viên, thư ký, người làm nhiệm vụ về tin học - kỹ thuật là công chức, viên chức của các đơn vị thuộc Bộ GD-ĐT, trong đó, ủy viên thường trực là công chức thuộc Cục Quản lý chất lượng.

Đề thi và bài thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt. Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi phải đảm bảo chắc chắn, phải được khóa và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của Trưởng Điểm thi, Thư ký Điểm thi và công an), chìa khóa do Trưởng Điểm thi giữ. Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của những người ký nhãn niêm phong, lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong.

Đối với việc chấm phúc khảo bài thi tự luận, theo quy định mới, mỗi bài thi tự luận do 2 cán bộ chấm thi chấm phúc khảo và phải được chấm bằng mực có màu khác với màu mực được dùng chấm trước đó trên bài làm của TS.

Trong khi tiến hành các công việc liên quan đến phúc khảo, phải có ít nhất từ 2 thành viên của Ban Phúc khảo bài thi tự luận trở lên. Kết quả chấm phúc khảo bài thi tự luận do Ban Thư ký Hội đồng thi xử lý.

Thư Các (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.