Giáo dục - Học Đường

Ngành Giáo dục TX. Giá Rai: Phát huy tốt vai trò của Ban đại diện Cha mẹ học sinh

Thứ Tư, 27/09/2023 | 15:08

Nhiều năm qua, ngành Giáo dục TX. Giá Rai luôn chú trọng công tác phối hợp với Ban đại diện Cha mẹ học sinh (BĐD CMHS). Từ đó, vai trò của BĐD CMHS được phát huy tối đa, thực hiện tốt các mặt công tác hỗ trợ học sinh (HS), nhà trường… hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Tất cả vì HS

Phòng Giáo dục TX. Giá Rai vừa tổ chức tổng kết hoạt động BĐD CMHS năm học 2022 - 2023 và triển khai nhiệm vụ trong năm học 2023 - 2024. Đây cũng là năm thứ 17 liên tiếp, ngành Giáo dục thị xã tổ chức gặp gỡ BĐD CMHS của các trường trên địa bàn nhằm trao đổi, tháo gỡ khó khăn, hướng đến làm tốt công tác phối hợp với nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục HS trong năm học mới.

Trong năm học qua, nhìn chung BĐD CMHS đã phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong các mặt công tác như: vận động tuyển sinh, duy trì sĩ số HS… Cùng với đó, công tác phối hợp xây dựng nhà trường xanh -  sạch - đẹp và an toàn cũng được phụ huynh quan tâm đầu tư, hỗ trợ; nhiều công trình như cây xanh, hoa kiểng, hòn non bộ… được xây dựng, sửa chữa khang trang, sạch đẹp góp phần tạo nên môi trường giáo dục lành mạnh. Nội dung của phong trào “Tiếng kẻng học bài” cũng được phụ huynh tổ chức thực hiện tương đối tốt, nhiều gia đình khó khăn vẫn bố trí góc học tập, sắp xếp thời gian học hợp lý cho con em mình.

Theo đánh giá, các hoạt động phối hợp giữa BĐD CMHS với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm luôn được trao đổi, bàn bạc chặt chẽ, đề ra giải pháp thực hiện một cách cụ thể. Từ đó các hoạt động quản lý, giáo dục HS đều có sự đồng thuận, thống nhất cao giữa CMHS và nhà trường, tạo điều kiện cho công tác phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục HS ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục đạo đức và rèn luyện kỹ năng sống cho HS theo tinh thần Chỉ thị 10 ngày 3/9/2013 của Ban Thường vụ Huyện ủy Giá Rai (Khóa XI) (nay là Thị ủy Giá Rai) đã được phụ huynh quan tâm, phối hợp tổ chức thực hiện và đạt kết quả tương đối cao, thông qua nhiều giải pháp tích cực như: đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học, phát huy tính tích cực của HS, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong giáo dục đạo đức, lối sống và rèn kỹ năng sống cho HS; thực hiện đổi mới và nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt dưới cờ, thông tin gương người tốt - việc tốt; nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt Đoàn, Đội, Sao nhi đồng để giáo dục đạo đức, lối sống cho HS. Phát huy vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp, nghiên cứu, nắm vững tình hình HS trong lớp (hoàn cảnh gia đình, tâm tư, nguyện vọng, tình cảm…) để từ đó có biện pháp giáo dục, giúp đỡ kịp thời; tổ chức đa dạng các hoạt động của lớp như: học tập, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao… Qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho HS.

Trong năm học qua, BĐD CMHS các trường còn có nhiều hoạt động ý nghĩa như: phối hợp giúp đỡ HS nghèo vượt khó học tốt, vận động HS đã bỏ học tiếp tục đi học. Cụ thể là đã vận động hơn 928 triệu đồng để chăm lo cho HS nghèo như: hỗ trợ học bổng với số tiền 275 triệu đồng; hỗ trợ quần áo, dụng cụ học tập trên 385 triệu đồng; hỗ trợ xe đạp trên 162 triệu đồng; hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ HS nghèo trên 92 triệu đồng…

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT trao giấy khen của Chủ tịch UBND TX. Giá Rai cho Ban đại diện Cha mẹ học sinh các trường có thành tích tốt trong công tác phối hợp. Ảnh: C.K

Tăng cường phối hợp giữa gia đình và nhà trường

Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng phòng Giáo dục TX. Giá Rai, cho biết: “Công tác phối hợp giữa BĐD CMHS với nhà trường luôn được ngành Giáo dục đặc biệt quan tâm. Trong suốt 17 năm qua, chúng tôi đều tổ chức gặp gỡ BĐD CMHS các trường vào mỗi đầu năm học mới nhằm trao đổi, kịp thời nắm bắt để tháo gỡ khó khăn, hướng đến làm tốt công tác phối hợp giữa BĐD CMHS với nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục HS”.

Với những hiệu quả trong công tác phối hợp giữa nhà trường và BĐD CMHS thời gian qua, năm học 2023 - 2024, ngành Giáo dục TX. Giá Rai xác định tập trung thông tin, tuyên truyền về các hoạt động đổi mới, nhiệm vụ trọng tâm của ngành đến tất cả CMHS nhằm giúp CMHS hiểu rõ hơn nhiệm vụ của các trường để có biện pháp phối hợp, hỗ trợ hiệu quả.

Theo đó, năm học này ngành sẽ tập trung triển khai thực hiện tốt việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo lộ trình hằng năm. Tập trung thông tin, tuyên truyền về các hoạt động đổi mới của ngành, trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và hướng đến chuyển đổi số trong ngành Giáo dục, tuyên truyền để thống nhất về nhận thức, tạo sự đồng thuận và huy động sự tham gia, đánh giá, phản biện của xã hội đối với công cuộc đổi mới, phát triển GD-ĐT.

Giải pháp là tập trung nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên và CMHS về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sự nghiệp giáo dục trên địa bàn nhằm đảm bảo hiệu quả trong hoạt động phối hợp giáo dục giữa 3 môi trường gia đình - nhà trường - xã hội. Đồng thời, tiếp tục củng cố, kiện toàn BĐD CMHS trong các đơn vị trường học nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Xây dựng Quy chế phối hợp và kế hoạch hoạt động của BĐD CMHS trong nhiệm kỳ năm học.

Mục tiêu chủ yếu là tiếp tục tăng cường phối hợp giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống cho HS theo tinh thần Chỉ thị 10 ngày 3/9/2013 của Ban Thường vụ Huyện ủy (Khóa XI). Kêu gọi BĐD CMHS hỗ trợ có hiệu quả các phong trào thi đua, các hội thi do Phòng GD-ĐT huyện và Sở GD-ĐT tổ chức.

Châu Khánh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.