Giáo dục - Học Đường

Giáo viên và học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường

Thứ Hai, 16/03/2020 | 17:46

Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã phối hợp với các đơn vị liên quan đưa ra một số khuyến cáo về chuyên môn phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên (HS-SV) khi đến trường học.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú trong giờ học. Ảnh minh họa: C.K

Cụ thể, trước khi đến trường, phụ huynh và HS-SV, học viên lưu ý tăng cường sức khỏe cho con và chính mình bằng cách: súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

Đối với SV, học viên, giáo viên, cán bộ, công nhân viên (CBCNV) nhà trường cần tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt, ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. SV, học viên, giáo viên, CBCNV nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Bên cạnh đó, nhà trường phải thực hiện một số nội dung như: Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi HS có một ly nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho HS thì phải đảm bảo mỗi em có khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

Bên cạnh đó, cần bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch; nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

Trong thời gian HS ở trường, không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học. Nhà trường thông báo cho giáo viên, CBCNV của trường, phụ huynh, HS không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như ly, chai nước, khăn tay, gối, chăn… Nghiêm cấm HS khạc nhổ bừa bãi.

Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi HS có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên cần đưa ngay HS đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện HS có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý và cha mẹ HS. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho HS này.

Trong thời gian học, khi giáo viên, CBCNV nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, CBCNV này.

T.L (TH)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.