Giáo dục - Học Đường

Bộ GD-ĐT: Giản lược chương trình nâng cao, đảm bảo nội dung cốt lõi

Thứ Hai, 30/03/2020 | 15:43

Bộ GD-ĐT vừa tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành Giáo dục nhằm bàn bạc, hướng dẫn, thống nhất việc điều chỉnh nội dung đào tạo nhằm giảm tải cho học sinh do nghỉ học kéo dài vì dịch COVID-19.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bạc Liêu. Ảnh: C.K

Sau khi thống nhất nội dung giảm tải, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng ma trận đề thi THPT quốc gia năm 2020 và công bố đề tham khảo. Theo đó, Bộ GD-ĐT sẽ giản lược chương trình nâng cao, đảm bảo các nội dung cốt lõi và tiến độ thời gian. Cùng với đó, ngành Giáo dục yêu cầu các địa phương quan tâm tới mô hình dạy học qua Internet, trên truyền hình… Các trường cần lên kế hoạch để đảm bảo hạ tầng công nghệ, tăng tính tương tác giữa học sinh và giáo viên, đặc biệt lưu tâm công tác giảng dạy trên truyền hình do có mức độ tương tác trực tiếp hạn chế.

Được biết, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ TT-TT xây dựng kế hoạch miễn phí hạ tầng cho hoạt động giảng dạy trực tuyến và thu xếp, điều chỉnh lịch, dung lượng, quy mô đào tạo trên truyền hình…

Bên cạnh đó, nếu thời gian nghỉ còn kéo dài thì cần phải xây dựng lịch học tập và quản lý học tập của học sinh ở nhà sao cho phù hợp và các giải pháp để công nhận kết quả dạy học trực tuyến ở nhà. Cần xây dựng nội dung chương trình để giảm nhẹ nội dung sao cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay và giảm nhẹ thời gian theo học.

Việc giảm tải chương trình cũng cần phải đảm bảo các nguyên tắc chung. Ví dụ, có thể tinh giản những kiến thức ở mức độ nhận biết, thông hiểu và học sinh có thể tự học, tự nghiên cứu. Bên cạnh đó, cần lược bỏ những kiến thức mở rộng và ưu tiên những kiến thức cơ bản để học sinh có đủ kiến thức không chỉ cho năm học này mà còn có tính hệ thống cho những năm học tới.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, Bộ GD-ĐT cần xem xét để thay đổi kế hoạch năm học nhằm lường trước những tình huống xấu hơn, có chính sách hỗ trợ các trường ngoài công lập do phải nghỉ học dài ngày và nên hoãn những sự kiện lớn như Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8…

C.K (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.