Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Người có uy tín với sứ mệnh “cầu nối” giữa Đảng với Nhân dân

Thứ Tư, 01/05/2024 | 15:58

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh đã tạo điều kiện và động viên kịp thời người có uy tín (NCUT) phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ, trách nhiệm được giao. Ở chiều ngược lại, NCUT cũng tích cực phát huy vai trò của mình trong các lĩnh vực đời sống xã hội, trở thành những nhịp cầu tin cậy giữa Đảng, Nhà nước với người dân ở vùng có đông đồng bào DTTS.

THỰC HIỆN ĐẨY ĐỦ CHÍNH SÁCH VỚI NCUT

Mới đây, 50 NCUT của Bạc Liêu đã đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại khu vực miền Trung. Đây là chuyến đi đầu tiên trong năm 2024 mà UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức nhằm cụ thể hóa chính sách của Đảng, Chính phủ đối với NCUT. Với 24 DTTS hiện đang sinh sống trên địa bàn, theo Quyết định 306 năm 2023 của UBND tỉnh, Bạc Liêu có 130 người được công nhận NCUT, trong đó, dân tộc Khmer có 89 người, Hoa 27 người, Kinh 13 người, Chăm 1 người.

Những năm qua, Bạc Liêu đã triển khai đầy đủ các chính sách đối với NCUT. Đó là cấp không thu tiền một số báo, ấn phẩm, tạp chí, đồng thời tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và thăm hỏi, hỗ trợ, động viên NCUT. Riêng năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024 tiếp tục định kỳ hằng tuần, hằng tháng cấp báo Bạc Liêu chữ Khmer, báo Bạc Liêu chữ Việt, báo Dân tộc và Phát triển, báo ảnh Dân tộc thiểu số và miền núi; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về các chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; tình hình an ninh trật tự trong vùng DTTS; giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và tiếp tục phát huy vai trò NCUT...

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trao đổi công việc với Hòa thượng Dương Quân - Trụ trì chùa Xiêm Cán (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu). Ảnh: N.Q

Các chính sách nêu trên đã tạo điều kiện và động viên kịp thời NCUT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ, trách nhiệm được giao, nhiều người là tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cuối năm 2023, Bạc Liêu có 4 NCUT được biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc.

Đáp lại niềm tin của Đảng, Nhà nước và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, NCUT đã phát huy tích cực vai trò của mình trong các lĩnh vực đời sống xã hội, luôn xứng đáng là cầu nối giữa cấp ủy, tổ chức đảng với Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“NÓI DÂN TIN, LÀM DÂN THEO”

Với ảnh hưởng cá nhân “nói dân tin, làm dân theo”, ông Trương Thành (Síl) - một người Hoa tiêu biểu ở phường Hộ Phòng (TX. Giá Rai) đã huy động được nhiều tỷ đồng để cất nhiều căn nhà tình thương, xây các tuyến lộ, cưu mang nhiều người yếu thế, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho hộ gặp khó khăn, tặng máy chạy thận cho Trung tâm Y tế thị xã… Từng là lãnh đạo UBND thị trấn Hộ Phòng (nay là phường Hộ Phòng) nên ông Síl đã vận dụng hiểu biết pháp luật, kinh nghiệm và uy tín của mình để cùng chính quyền sở tại hòa giải thành công nhiều vụ tranh chấp đất. Những việc làm của ông Síl đã góp phần tô thắm hình ảnh NCUT trong cộng đồng dân cư.

Về giữ gìn an ninh trật tự, NCUT cũng luôn giữ vững vai trò trung tâm đoàn kết xóm giềng, tích cực phổ biến, giải thích, vận động bà con nâng cao cảnh giác, không tin, không nghe theo tà đạo, lời kẻ xấu xúi giục, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng, tham gia giải quyết nhiều vụ việc phức tạp phát sinh từ cơ sở…

Là NCUT trong dòng tộc, cộng đồng, ông Thạch Vết - tổ trưởng Tổ tự quản dòng họ Thạch (ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) kêu gọi dòng họ thực hiện tốt pháp luật, dạy dỗ con cháu trong gia đình tránh xa tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự vùng quê. Ông còn cùng Công an xã vận động gần 80 hộ Khmer tham gia mô hình Tổ tự quản dòng tộc, gồm các họ: Thạch, Lâm, Sơn, Trần. Ông Võ Minh Sơn - Phó trưởng phòng Dân tộc và Tôn giáo TP. Bạc Liêu, cho biết: “Ông Thạch Vết từng là hiệu trưởng trường tiểu học và có hiểu biết đạo Phật nên làm tốt công tác tuyên truyền, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con dân tộc Khmer. Từ sự đóng góp tích cực của ông Thạch Vết mà bà con Khmer ở Vĩnh Trạch Đông phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng xã nông thôn mới nâng cao”.

Lãnh đạo UBND tỉnh đánh giá, những NCUT ở Bạc Liêu luôn là một lực lượng quần chúng đặc biệt, có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, là nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Bằng uy tín và tính tiền phong, gương mẫu của mình, NCUT có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng, tập hợp, cổ động người dân cùng chính quyền xây dựng, bảo vệ quê hương, xứ sở.

NGUYỄN QUỐC

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.