Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

“Chạy nước rút” cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Thứ Sáu, 24/05/2024 | 15:06

Xác định năm 2024 là năm “tăng tốc” để hoàn thành các chỉ tiêu cả nhiệm kỳ 2020 - 2025, các cấp ủy, địa phương, đơn vị đã chủ động “chạy nước rút” ngay từ quý 1. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, song các địa phương, đơn vị đã bám sát nhiệm vụ chính trị, thực hiện khá tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo địa bàn, nỗ lực, quyết tâm cao nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.

Lãnh đạo tỉnh và huyện Hồng Dân thực hiện nghi thức khởi công sửa chữa tuyến đường giao thông trên địa bàn xã Ninh Quới A (huyện Hồng Dân). Ảnh: H.T

TẠO “CÚ HÍCH” DUY TRÌ ĐÀ TĂNG TRƯỞNG

Thực tế cho thấy, có rất nhiều áp lực bất lợi (tình hình kinh tế thế giới, khu vực diễn biến phức tạp; ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt do nắng hạn kéo dài…) cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nhưng Bạc Liêu đã nỗ lực tạo những “cú hích” để duy trì đà tăng trưởng cao. Các cấp ủy, địa phương, đơn vị đã tập trung xây dựng kế hoạch hành động để thực hiện đồng bộ các giải pháp; tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp chính là động lực rất lớn để kinh tế - xã hội quý 1 của tỉnh đạt kết quả tăng trưởng đứng thứ 5/13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện các địa phương đang “chạy nước rút” để hoàn thành một số các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ. Đơn cử như TX. Giá Rai quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành tất cả các chỉ tiêu cả nhiệm kỳ trong năm 2024 này để bước qua năm cuối nhiệm kỳ, Giá Rai chỉ tập trung cho đại hội Đảng các cấp. Hay huyện Phước Long đã thực hiện gần đạt chỉ tiêu phát triển đảng viên của cả nhiệm kỳ; trong đó, số đảng viên mới được phát triển ở địa bàn dân cư đạt khá cao.

Song song đó, công tác xây dựng Đảng tiếp được đẩy mạnh, công tác dân vận, hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể cũng luôn có sự đổi mới, hiệu quả. Tiêu biểu như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” được triển khai thực hiện có hiệu quả. Toàn tỉnh hiện có 2/7 đơn vị cấp huyện được công nhận và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, 2 đơn vị (Giá Rai, Vĩnh Lợi) đang hoàn thành hồ sơ đề nghị Trung ương công nhận hoàn thành.

DUY TRÌ TỐC ĐỘ “NƯỚC RÚT” Ở QUÝ 2

Mặc dù vẫn duy trì được đà tăng trưởng khởi sắc trong quý 1, nhưng tại hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm của quý 2, hầu hết các địa phương, các ngành, các cấp đều nhận định rằng cần phải có những giải pháp quyết liệt cho đợt tăng tốc từ nay đến cuối năm, trong đó tập trung vào các chỉ tiêu đạt thấp. Chẳng hạn như đối với Hồng Dân, huyện sẽ tập trung thực hiện hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến đường, nhất là tuyến huyết mạch dẫn về huyện; đồng thời theo dõi sát sao tình hình thời tiết để có chỉ đạo xác hợp cho 2 vùng sản xuất (vùng ngọt, vùng chuyển đổi). Đối với huyện Hòa Bình thì tập trung quyết liệt cho việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên vì hiện nay tỷ lệ này đạt khá thấp (khoảng 34%); tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhằm chuẩn bị tốt công tác nhân sự cho nhiệm kỳ 2025 - 2030, chuẩn bị thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng.

Với những định hướng, đề xuất của các địa phương, các ngành, Thường trực Tỉnh ủy đã kịp thời cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc, đồng thời có những chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm ở quý 2. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh: Nhiệm vụ từ đây đến cuối năm là rất nặng nề, cần có sự nỗ lực, quyết tâm chính trị rất lớn của cả hệ thống chính trị để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đặt ra. Bên cạnh việc chú trọng thực hiện hiệu quả, đúng quy định công tác cán bộ, các cấp ủy, địa phương cũng cần sớm xử lý các vụ việc tồn đọng kéo dài, gây bức xúc trong Nhân dân mà báo chí đã nêu. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; nhất là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm; thường xuyên theo dõi tình hình khí tượng - thủy văn để hướng dẫn người dân sản xuất vụ hè thu đạt hiệu quả cao. Đồng thời, chủ động chuẩn bị các điều kiện cho Đại hội Đảng các cấp; tăng cường nắm bắt dư luận xã hội, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những tư tưởng lệch lạc, bất mãn; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; kịp thời đấu tranh với những thông tin, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạng…

HOÀNG UYÊN

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.