Du lịch

“Chặt, chém...” ở khu ẩm thực du lịch

Thứ Sáu, 07/02/2014 | 20:20

Những ngày tết còn vấn vương, nhiều người vẫn chưa sẵn sàng bắt tay vào làm việc thì người ta hay nghĩ đến chuyện đi du lịch gần, hoặc tìm đến những điểm ẩm thực có tiếng để tận hưởng những món ăn ngon trong những ngày “tàn dư” của Tết. Với thương hiệu vốn có, những điểm kinh doanh bánh xèo của Bạc Liêu vào thời điểm này rất đông khách.

Hai ly sữa đậu nành, hai chai nước lọc được tính tiền khi vừa đặt xuống trước mặt thực khách với giá 54.000 đồng. Tôi nghĩ mãi cũng không hiểu giá của mỗi thứ là bao nhiêu. Ngoắc người chạy bàn ra hỏi, tôi mới té ngửa với giá mỗi ly sữa đậu nành là 15.000 đồng, mỗi chai nước lọc là 12.000 đồng! Tương tự như thế, mỗi món ăn đem ra được tính tiền tôi đều phát hiện tất tần tật đều đội giá rất cao so với ngày thường. Tết thì hàng thường tăng giá, dường như đó đã trở thành điệp khúc quen thuộc mà người tiêu dùng phải chấp nhận. Nhưng ở những khu ẩm thực đã trở thành thương hiệu cho du lịch tỉnh nhà như thế này, việc “chặt, chém” trong ba ngày tết chắc chắn sẽ làm du khách suy nghĩ lại việc có nên đến những nơi này hay không?

Đó là chưa kể cung cách phục vụ lúc khách quá đông người. Tôi cũng đã từng đến những quán ăn sang trọng trên nhiều tỉnh, thành cả nước, có thể, khách vào cũng đông không kém, nhưng chưa từng thấy ở đâu có cái kiểu tính tiền tại chỗ từng món ăn vừa được đem ra phục vụ như một quán bánh xèo nổi tiếng của Bạc Liêu! Ngồi chờ để được ăn cái bánh xèo hơn nửa tiếng, vậy mà khi chiếc bánh vừa đặt xuống, chưa kịp thấy nước chấm đâu để thưởng thức thì câu đầu tiên của cô phục vụ là “cho dọn 80.000 đồng”?! Còn chưa kể, do quá nhiều người phục vụ và cách dọn tiền kiểu như vậy nên sự nhầm lẫn không đáng có đã xảy ra, khách trả tiền rồi mà lại bị hoạnh họe là chưa?! Hoặc việc để nguyên bó rau dưới nền đất để lặt rửa ngay khu vực nhiều người đi qua lại cũng làm nhiều thực khách cảm thấy mất vệ sinh… Tất cả những điều đó đã làm cho những điểm ẩm thực có tiếng của du lịch Bạc Liêu bị mất điểm trước du khách. Tôi đã nghe lời than phiền của nhiều thực khách về kiểu cách phục vụ, nhất là kiểu dọn tiền từng món ăn của nơi này.

Du lịch Bạc Liêu đang cất cánh từng ngày. Nhưng để đường bay thẳng cánh vút cao thiết nghĩ bên cạnh những việc lớn, chúng ta cũng chăm chút cho từng việc nhỏ. Cung cách phục vụ ở những điểm du lịch, những khu ẩm thực là một trong những việc ấy. Tết là dịp khách bốn phương về với mình nhiều hơn, nhưng đó là dịp để ta làm du lịch bằng phong cách lịch sự để mời mọc, quảng bá thương hiệu thay vì lợi dụng để móc hầu bao của khách.

Nhật Quỳnh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.