Doanh Nghiệp - Doanh nhân

Khuyến cáo người dân thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện

Thứ Hai, 15/04/2024 | 16:00

Thời tiết tại các tỉnh phía Nam đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, nên nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, điều này sẽ khiến hóa đơn tiền điện tăng cao. Có 10 cách để tiết kiệm điện và giảm chi phí tiền điện mùa nắng nóng đã được chỉ ra.

Lắp đèn năng lượng mặt trời trên tuyến đường quê. Ảnh: K.K

- Trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà giúp giải tỏa nhiệt độ trong không khí, tạo không gian xanh làm dịu bớt đi tác động của ánh nắng gay gắt chiếu vào nhà.

- Sử dụng rèm cửa để tránh ánh sáng, giúp không khí trong nhà mát mẻ, thoáng đãng hơn. Bạn nên chọn mua loại rèm có màu sắc trung tính, chọn rèm xếp li có thể giảm khí nóng lên đến 33%.

- Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm, nhất là từ 9 giờ 30 - 11 giờ 20 sáng và 17 giờ đến 20 giờ tối, chỉ nên sử dụng những thiết bị cần thiết và những thiết bị tiết kiệm điện đã được chứng nhận.

- Dùng cửa sổ để đón không khí mát vào ban đêm thay vì sử dụng điều hòa suốt đêm.

- Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị làm mát, nên để điều hòa ở mức nhiệt trên 260C đối với ban ngày, tắt điều hòa vào ban đêm và mở cửa đón khí trời. Đối với quạt: Rút phích cắm điều khiển từ xa và tắt quạt sau khi sử dụng.

- Sử dụng tủ lạnh đúng cách, đặt tủ cách tường ít nhất 10cm. Đảm bảo nhiệt độ bên trong tủ dao động từ 3 - 60C và -15 đến -180C với chế độ đông lạnh.

- Để ý đến chỉ số hiệu suất năng lượng để chọn mua thiết bị tiết kiệm điện tốt nhất. Nên mua các thiết bị mới với phần ghi chú có chữ “Tiết kiệm năng lượng”.

- Lau sạch định kỳ thiết bị điện bằng cách làm sạch các thiết bị, lau hết bụi bẩn giúp các thiết bị điện tăng gấp đôi công năng của nó khiến đèn sáng hơn, quạt thổi mạnh hơn.

- Rút nguồn thiết bị điện khi không sử dụng. Các thiết bị điện như máy tính, tivi, loa đài… ngay cả khi đã tắt đều có thể tốn điện năng.

- Lắp bóng đèn tiết kiệm điện. Đối với các thiết bị điện dùng trong gia đình, nên chọn loại bóng đèn led, không nên dùng đèn sợi đốt vừa gây nóng bức vừa tốn điện năng. Ngoài ra, nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện.

KIM KIM

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.