Doanh Nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp xăng dầu phải hoàn thành thực hiện hóa đơn điện tử trước ngày 31/3

Thứ Hai, 04/03/2024 | 15:40

Cục Thuế Bạc Liêu vừa có văn bản gửi doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu nhằm tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Văn bản nêu rõ, căn cứ các quy định và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, ngành Thuế Bạc Liêu đã có Công văn 1351/CTBLI-TTHT ngày 11/12/2023 về việc thực hiện quy định xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng gửi đến từng DN. Đồng thời, tổ chức tập huấn triển khai, phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp tuyên truyền, vận động yêu cầu các DN, cửa hàng kinh doanh xăng dầu (CHKDXD) triển khai thực hiện phát hành HĐĐT đúng quy định theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ (viết tắt là NĐ 123) đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Tuy nhiên, theo Cục Thuế Bạc Liêu, qua hơn 2 tháng triển khai; theo số liệu báo cáo, các DN, CHKDXD trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện xuất hóa đơn đúng quy định theo NĐ 123 đạt tỷ lệ thấp (chỉ 25/252 đơn vị, tương đương 10%).

Cục Thuế Bạc Liêu đề nghị các DN, CHKDXD trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai ngay các giải pháp, đảm bảo việc thực hiện “thời điểm lập HĐĐT đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho khách hàng là thời điểm kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán. Người bán phải đảm bảo lưu trữ đầy đủ HĐĐT đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh, cá nhân kinh doanh và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu”. Thời gian thực hiện hoàn thành đảm bảo trước ngày 31/3/2024.

Sau thời gian trên, đơn vị sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thành lập tổ công tác liên ngành (Sở Công thương, Quản lý thị trường, Công an, Thuế…) để kiểm tra việc thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng của các DN, CHKDXD trên địa bàn; cương quyết xử lý nghiêm theo pháp luật nếu các DN, CHKDXD trên địa bàn có hành vi vi phạm thực hiện chưa đúng quy định, không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện việc phát hành, sử dụng hóa đơn, chứng từ đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu theo quy định tại NĐ 123.

T.Q

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.