Doanh Nghiệp - Doanh nhân

1 giờ tắt đèn - Vì Trái đất

Thứ Hai, 20/03/2023 | 16:25

Năm 2022, sau 1 giờ tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện trong Giờ Trái đất, Việt Nam tiết kiệm được 309.000kWh. Như vậy, trong 13 năm tham gia sự kiện, Việt Nam đã tiết kiệm được 5.935.000kWh.

Năm 2023 là năm thứ 15 Việt Nam chính thức tham gia sự kiện lịch sử này kể từ tháng 3/2009.

NÂNG CAO NHẬN THỨC CỦA CÁ NHÂN VÀ CỘNG ĐỒNG

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang trở thành vấn đề cấp thiết, đòi hỏi nỗ lực của toàn thế giới. Những tác động của BĐKH như thời tiết thất thường và khắc nghiệt kéo dài, sự nóng lên toàn cầu, đặc biệt là hiện tượng băng tan làm nước biển dâng đang và sẽ đe dọa trực tiếp tới nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo đánh giá của các nhà khoa học, Việt Nam là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng mạnh nhất. Nếu mực nước biển dâng cao lên 1m, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có 90% diện tích bị ngập lụt hằng năm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực và xã hội.

Với mục đích nâng cao nhận thức của cá nhân và cộng đồng đối với vấn đề BĐKH, Giờ Trái đất (tên tiếng Anh: Earth Hour) là một chiến dịch thường niên có quy mô toàn cầu do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (World Wildlife Fund - viết tắt là WWF) khởi xướng, kêu gọi người dân và doanh nghiệp tắt đèn 1 giờ, từ 20 giờ 30 phút - 21 giờ 30 phút ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hằng năm. Chiến dịch được thực hiện lần đầu tiên tại TP. Sydney (Australia) năm 2007. Từ năm 2008, chiến dịch đã lan rộng trên khắp các châu lục trên toàn thế giới. Việt Nam lần đầu tiên hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất vào năm 2009 chỉ với 6 tỉnh, thành phố tham gia.

Logo của chương trình được xây dựng từ nền bản đồ địa cầu, cắt bởi số 60 là số phút kêu gọi tắt điện. Hiện nay logo của Giờ Trái đất được thêm dấu “+” sau số 60 với ý nghĩa Giờ Trái đất không chỉ dừng lại ở 60 phút mà còn hơn thế nữa.

Mục đích của Giờ Trái đất nhằm đề cao việc tiết kiệm điện năng, từ đó làm giảm lượng khí thải dioxit cacbon, một khí gây ra hiệu ứng nhà kính, đồng thời thu hút sự chú ý của mọi người về ý thức bảo vệ môi trường. Chiến dịch Giờ Trái đất cũng nhằm khẳng định quan điểm cho rằng mỗi một hành động cá nhân khi được nhân lên trên diện rộng có thể giúp làm thay đổi môi trường sống của chúng ta theo hướng ngày càng tốt hơn.

ỦNG HỘ CHIẾN DịCH GIỜ TRÁI ĐẤT 2023

Giờ Trái đất là chiến dịch kêu gọi sự tham gia tự nguyện của đông đảo người dân, công sở, tòa nhà công cộng có thể tắt bớt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào Giờ Trái đất. Đây là một hành động đơn giản mang tính biểu trưng để nhắc nhở cộng đồng và cá nhân hãy quan tâm và hành động để thích ứng và giảm thiểu BĐKH.

Từ 20 giờ 30 phút - 21 giờ 30 phút thứ Bảy ngày 25/3/2023, hàng triệu người sống ở các thành phố khác nhau trên khắp hành tinh sẽ cùng tắt đèn và thiết bị điện không cần thiết trong vòng 1 giờ - Giờ Trái đất. Hành động này được thực hiện nhằm chứng tỏ rằng các công dân toàn cầu có thể cùng nhau hành động để giảm nhẹ tác động của sự nóng lên toàn cầu. WWF và những người ủng hộ Giờ Trái đất trên khắp thế giới muốn bạn là một phần của thời điểm đáng nhớ này.

Bạn có nhiều cách để tham gia ủng hộ sự kiện Giờ Trái đất, đơn giản từ việc tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong nhà mình vào đêm diễn ra sự kiện cho đến việc thay đổi thói quen hằng ngày nhằm giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính lên bầu khí quyển, đóng góp giải pháp cho vấn đề BĐKH toàn cầu.

Bài và ảnh: KIM TUẤN

Logo chính thức của chiến dịch Giờ Trái đất.

Gợi ý thực hiện bằng hành động của mình đối với Giờ Trái đất:

- Tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20 giờ 30 phút - 21 giờ 30 phút vào ngày thứ Bảy (25/3/2023).

- Tăng cường sử dụng các phương tiện di chuyển xanh (như tăng thời gian đi bộ, sử dụng xe đạp, xe buýt công cộng...).

- Thông tin cho mọi người biết về Giờ Trái đất thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Twitter, YouTube...

- Vận động gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… cùng tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất.

- Thay thế và chuyển sang sử dụng các thiết bị điện có hiệu suất cao, tiết kiệm điện, sử dụng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời.

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.