Những cam kết của Đại tướng Tô Lâm - tân Chủ tịch nước trong lễ tuyên thệ

Thứ Năm, 23/05/2024 | 16:15

Với 472/473 đại biểu có mặt tán thành, Đại tướng Tô Lâm đã chính thức được bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước và ngay sau đó ông đã tuyên thệ, cam kết trước Quốc hội.

Hôm qua (22/5), trong phiên làm việc buổi sáng ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội (QH) đã thảo luận, thông qua nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến công tác nhân sự.

Cụ thể, QH tiếp tục làm quy trình để bầu Chủ tịch nước. Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, QH đã biểu quyết thông qua nghị quyết bầu Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm (64 tuổi, quê tỉnh Hưng Yên), Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Với 472/473 đại biểu có mặt tán thành, QH đã thông qua nghị quyết bầu ông Tô Lâm giữ chức vụ Chủ tịch nước.

“Nhận thức sâu sắc trách nhiệm to lớn...”

Ngay sau đó, tân Chủ tịch nước - Tô Lâm đã tuyên thệ nhậm chức. “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước QH và đồng bào, cử tri cả nước, tôi, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”, Chủ tịch nước - Tô Lâm tuyên thệ.

Trong phát biểu sau lễ nhậm chức, tân Chủ tịch nước - Tô Lâm đã bày tỏ cảm ơn QH đã tín nhiệm bầu và giao cho ông trọng trách Chủ tịch nước. Ông cũng trân trọng cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin cậy giới thiệu ông đảm nhận trọng trách cao cả này.

“Tôi ý thức sâu sắc rằng đây là vinh dự, là trách nhiệm to lớn, đồng thời là cơ hội để cùng Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dốc toàn bộ tâm sức, trí lực phụng sự đất nước, phục vụ Nhân dân…” - Chủ tịch nước - Tô Lâm chia sẻ.

Tân Chủ tịch nước cũng nói sẽ nguyện mãi mãi khắc ghi và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh; của các bậc tiền bối, của hàng triệu anh hùng liệt sĩ, những người đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội và nghĩa vụ quốc tế cao cả. Những đóng góp to lớn của Nhân dân, những người đã quên mình trong lao động, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN thân yêu của chúng ta.

Ông khẳng định dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình, nhạy bén của Đảng; sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân; sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế quốc tế như ngày nay.

“Đây là những tiền đề hết sức quan trọng để tôi có thể hoàn thành tốt trọng trách được giao trên cương vị Chủ tịch nước” - ông nói và nhấn mạnh việc này cũng đặt ra yêu cầu, kỳ vọng cao hơn trong giai đoạn phát triển mới nhằm tạo ra những kỳ tích mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

“Nhận thức sâu sắc trách nhiệm to lớn trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân, tôi xin hứa sẽ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được hiến định. Tích cực thực hiện nhiệm vụ đối nội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh của đất nước; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và các tổ chức trong hệ thống chính trị phát huy nhất tinh thần “tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc”. Nỗ lực thực hiện thắng lợi mọi chủ trương, đường lối của Đảng, trước hết là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu của đất nước 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là CHXHCN Việt Nam, đưa nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao, theo định hướng XHCN” - tân Chủ tịch nước nói.

Tân Chủ tịch nước, Đại tướng Tô Lâm đọc lời tuyên thệ. Ảnh: Internet

Kiên định đường lối ngoại giao “cây tre Việt Nam”

Chủ tịch nước - Tô Lâm nói ông sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, tập trung thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện pháp luật; xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của dân, do dân và vì dân trong giai đoạn mới. Song song đó là kiến tạo nền quản trị quốc gia hiện đại, hiệu quả, tiên tiến, phát triển; nền hành chính, tư pháp chuyên nghiệp, pháp quyền, hiện đại…

Ông cũng cho biết sẽ chăm lo xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, hạnh phúc của Nhân dân.

“Tôi sẽ cùng với các đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”” - ông nói và khẳng định sẽ thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân; phát huy dân chủ XHCN đi đôi với củng cố trật tự, kỷ cương.

Tân Chủ tịch nước khẳng định ông sẽ kiên định và triển khai có hiệu quả đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ đối ngoại, mang đậm bản sắc ngoại giao “cây tre Việt Nam”, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; kết hợp chặt chẽ đối ngoại của Đảng với ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Nhân dân…

“Tôi xin hứa đoàn kết thống nhất trong tập thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các lãnh đạo chủ chốt, không ngừng rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, đề cao trách nhiệm nêu gương, ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cuối bài phát biểu, ông mong nhận được sự chỉ đạo, ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành, địa phương và đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài để hoàn thành trọng trách được giao.

L.M.T (TH)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.