An toàn giao thông

TP. Bạc Liêu: Nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông đô thị

Thứ Hai, 20/02/2023 | 16:53

Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự đô thị luôn là một thách thức đối với các địa bàn trung tâm của tỉnh và TP. Bạc Liêu cũng không ngoại lệ. Để đạt được các mục tiêu đảm bảo TTATGT theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, TP. Bạc Liêu đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp.

Kiềm chế tai nạn giao thông

Năm 2022, lực lượng chức năng TP. Bạc Liêu đã tổ chức xuống đường tuần tra, kiểm soát trên 2.300 cuộc, lập biên bản hơn 1.300 trường hợp vi phạm, phạt hành chính trên 2,5 tỷ đồng. Kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên, liên tục khắp kín địa bàn, nhất là các tuyến phức tạp về TTATGT như: đường Cao Văn Lầu, đường Bạch Đằng, đường 23/8, đường Nguyễn Văn Linh, các tuyến đường liên xã... Tập trung xử lý các hành vi vi phạm nồng độ cồn, xe quá tải quá khổ, chạy quá tốc độ, chạy vào đường cấm, ngược chiều, vượt đèn đỏ, đi không đúng làn đường, phần đường quy định...; cũng như xây dựng tuyến đường ATGT, phòng ngừa tội phạm trộm cắp, cướp giật, gây rối trật tự công cộng.

Đã qua, công tác chỉnh trang kết cấu hạ tầng, quản lý ATGT đường bộ, đường thủy nội địa luôn được chú trọng. Ban ATGT thành phố chỉ đạo ra quân lập lại trật tự đô thị, không để tình trạng lấn chiếm lòng đường, hè phố tái diễn. Tổ chức cho các hộ kinh doanh, các cửa hàng mua bán nhỏ lẻ, người bán hàng rong viết cam kết không vi phạm TTATGT, trật tự đô thị. Thực hiện các biện pháp đảm bảo ATGT tại các công trình đang thi công. Tăng cường sắp xếp ổn định trật tự các bến xe, điểm lên xuống hàng hóa, nơi kinh doanh mua bán cây kiểng, các chợ nhóm, nơi trông giữ phương tiện. Sắp xếp lại các điểm chợ, điểm mua bán lấn chiếm lòng lề đường gây mất mỹ quan, các biển quảng cáo, bãi vật tư; xử lý các trường hợp vi phạm TTATGT tại chợ Cầu Xáng (Phường 1), chợ Nhà lồng (khu A, khu B), chợ Xóm Mới Phường 3… Từ đó, tình hình TTATGT năm 2022 trên địa bàn thành phố cơ bản ổn định, trong các ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng như: Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, đón đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ... không để xảy ra ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông (TNGT). Năm qua, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ TNGT, làm chết 2 người, bị thương 5 người. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ và số người bị thương giảm, số người chết tăng 2 người.

Cảnh sát giao thông TP. Bạc Liêu tiếp cận hiện trường, xử lý tai nạn giao thông. Ảnh: T.H

Làm tốt công tác tuyên truyền

Có thể nói, đảm bảo TTATGT trên địa bàn TP. Bạc Liêu là một nhiệm vụ không đơn giản đối với Công an thành phố nói riêng và Ban ATGT TP. Bạc Liêu nói chung. Bởi bên cạnh công tác tuyên truyền, xử lý các hành vi vi phạm, việc phòng ngừa, giải quyết các vụ va chạm, TNGT khiến lực lượng chức năng gặp không ít vất vả.

Để ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông từng bước được nâng lên, công tác tuyên truyền được xác định là giải pháp đi trước. Theo đó, Công an thành phố đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho doanh nghiệp, cá nhân cam kết chở hàng hóa đúng tải trọng; tuyên truyền cho chủ các điểm kinh doanh ăn, uống thường xuyên nhắc nhở khách không điều khiển xe tham gia giao thông sau khi đã uống rượu bia. Tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa và các quy định pháp luật có liên quan đến TTATGT tại các điểm trường học trên địa bàn. Đồng thời phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT đường thủy nội địa, các biện pháp phòng chống đuối nước ở trẻ em. Hướng dẫn và tổ chức cho các chủ phương tiện thủy cam kết sử dụng phương tiện đúng quy định, phương tiện phải thực hiện việc đăng ký, đăng kiểm; các phương tiện thủy nhỏ, thô sơ dùng để chở người phải đảm bảo an toàn, trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, phải có đủ chỗ ngồi ổn định tương ứng với số người được chở.

Bên cạnh đó, kiểm tra cư trú trên các tuyến kênh thuộc địa bàn quản lý, kiểm tra an toàn các bến thủy nội địa, bến đò ngang, tuyên truyền cho các hộ dân sinh sống ven tuyến kênh, nhà gần ao, hồ... không để xảy ra tình trạng trẻ em đuối nước. Hiện tại, thành phố có 2 bến đò ngang, 29 bến thủy nội địa hoạt động an toàn.

Từ việc thống nhất chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện và phân công bố trí các lực lượng trong việc đảm bảo phân luồng tránh ùn tắc, đảm bảo thông suốt các ngày lễ, tết, TP. Bạc Liêu đã thực hiện khá tốt các nhiệm vụ đảm bảo ATGT trên địa bàn.

Mai Đinh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.