An toàn giao thông

Đảm bảo an toàn trên công trường giao thông

Thứ Hai, 06/02/2023 | 16:59

Thời gian qua, tại một số gói thầu, dự án, công tác đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường (ATLĐ, ATGT, VSMT) vẫn còn bộc lộ hạn chế, thậm chí xảy ra tai nạn lao động. Trước tình hình này, Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác đảm bảo ATGT, ATLĐ, VSMT trong thi công kết cấu hạ tầng giao thông.

Ngăn ngừa tai nạn tại các công trình giao thông

Công tác đảm bảo ATLĐ, ATGT, VSMT tại các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông thời gian qua đã được các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án (QLDA), nhà thầu thi công, tư vấn giám sát quan tâm, triển khai thực hiện khá đồng bộ, hiệu quả. Từ đó nhận thức của các nhà thầu và người lao động về ATLĐ từng bước được nâng cao; điều kiện làm việc của cán bộ, công nhân trên công trường từng bước được cải thiện. Nhiều công trình, dự án đã được thi công hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng đảm bảo chất lượng, mỹ quan, đảm bảo ATLĐ, ATGT, VSMT, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Tuy nhiên, cùng với những kết quả đã đạt được, tại một số gói thầu, dự án, công tác đảm bảo ATLĐ, ATGT, VSMT vẫn còn tồn tại, hạn chế, một số công trình, dự án vẫn để xảy ra tai nạn lao động. Nguyên nhân được xác định là do chủ đầu tư, ban QLDA, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công chưa quan tâm đúng mức đến công tác ATLĐ, ATGT, VSMT. Nhận thức của các đơn vị về ATLĐ chưa đầy đủ; nhiều công trường còn thiếu biện pháp cảnh báo, phòng ngừa; người lao động còn hạn chế về kiến thức, kỹ năng và thiếu chủ động trong phòng ngừa tai nạn lao động và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, ATLĐ, VSMT trong quá trình thi công.

Công trình thi công lộ Bờ Tây (TP. Bạc Liêu). Ảnh minh họa: T.H

Để tăng cường công tác đảm bảo ATGT, ATLĐ, VSMT trong thi công xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị thi công và người dân khu vực dự án, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; Bộ trưởng Bộ GT-VT yêu cầu chủ đầu tư, Ban QLDA bố trí cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm để quản lý công tác đảm bảo ATGT, ATLĐ, VSMT trong thi công xây dựng đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Thực hiện nghiêm việc kiểm tra, chấp thuận biện pháp đảm bảo ATGT, ATLĐ, VSMT. Chỉ cho phép nhà thầu triển khai thi công sau khi biện pháp thi công được chấp thuận, kịp thời điều chỉnh, bổ sung khi cần thiết và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Dừng thi công khi nhà thầu có dấu hiệu vi phạm

Cùng với các yêu cầu trên, Bộ trưởng Bộ GT-VT cũng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra hệ thống quản lý, kiểm soát của nhà thầu thi công về công tác ATGT, ATLĐ, VSMT, chấn chỉnh kịp thời việc triển khai tại hiện trường của nhà thầu thi công về: bố trí phương tiện, dụng cụ, thiết bị thi công, phương pháp thi công… phù hợp với biện pháp thi công được chấp thuận. Tiến hành tạm dừng thi công khi nhà thầu có dấu hiệu vi phạm về ATGT, ATLĐ, VSMT và thực hiện các biện pháp khắc phục, chỉ cho phép tiếp tục thi công khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Ngoài ra, nhà thầu thi công cũng phải tổ chức tập huấn, phổ biến, hướng dẫn cho cán bộ, công nhân và các đối tượng có liên quan trên công trường về các biện pháp đảm bảo ATGT, ATLĐ, VSMT. Ở vị trí công trường có nguy cơ gây mất an toàn đối với người, thiết bị thi công và người dân khu vực dự án, bắt buộc bố trí rào chắn, bảo vệ, cảnh báo và các biện pháp đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thi công.

Ngoài công tác đảm bảo ATGT, ATLĐ, VSMT trên công trường xây dựng hạ tầng giao thông, Chỉ thị của Bộ GT-VT cũng yêu cầu việc lựa chọn nhà thầu với các gói thầu thi công các công trình trọng điểm, nhất là Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông phải tuân thủ chặt chẽ quy định pháp luật. Các ban QLDA ký kết hợp đồng với nhà thầu phải chặt chẽ, phù hợp quy định, đảm bảo tính thống nhất giữa các dự án thành phần làm cơ sở quản lý hợp đồng hiệu lực, hiệu quả. Các ban QLDA phải tổ chức rà soát các điều khoản của hợp đồng đối với từng gói thầu. Trong đó, lưu ý các quy định về tạm ứng, thu hồi tạm ứng, điều kiện tạm ứng; quyền, trách nhiệm của thành viên đứng đầu liên danh; quản lý, chấp thuận nhà thầu phụ; xử lý vi phạm hợp đồng...

Thanh Hải

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.