TP. Bạc Liêu:​ Huy động nhiều nguồn lực cho phát triển du lịch

Thứ Sáu, 13/05/2022 | 15:39

Với mục tiêu xây dựng TP. Bạc Liêu trở thành trung tâm du lịch (DL) của tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trên cơ sở phát triển toàn diện cả về phạm vi, quy mô và chất lượng dịch vụ, đồng thời phát triển DL thành ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa cao và đảm bảo cho phát triển bền vững, TP. Bạc Liêu đã và đang triển khai nhiều giải pháp để thực hiện thắng lợi mục tiêu này.

Ban hành cơ chế, chính sách đột phá

Theo đó, TP. Bạc Liêu sẽ xây dựng cơ chế, chính sách phát triển DL đồng bộ; tập trung nguồn lực đầu tư cho các dự án về DL. Cùng với đó là hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển DL. Trong đó, ưu tiên phân bổ nguồn vốn ngân sách của thành phố, cộng với tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh và nguồn xã hội hóa để đầu tư phát triển DL.

Cụ thể, thành phố sẽ đề xuất với tỉnh các cơ chế, chính sách phù hợp và đột phá để phát triển DL, đáp ứng yêu cầu, tính chất của ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, hoạt động theo cơ chế thị trường. Có chính sách khuyến khích, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tham gia kinh doanh DL, dịch vụ DL và chính sách phát triển DL cộng đồng.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, lựa chọn các nhà đầu tư chiến lược thực hiện các dự án có quy mô lớn, trọng điểm để tạo động lực và sức lan tỏa cho DL phát triển cũng là giải pháp được TP. Bạc Liêu chú trọng. Song song đó là huy động tối đa các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển DL, đa dạng hóa các loại hình đầu tư.

Đặc biệt, thành phố sẽ tập trung nguồn lực xây dựng và thực hiện các đề án, dự án, chương trình, kế hoạch về phát triển DL, nhất là đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án xây dựng TP. Bạc Liêu trở thành thành phố DL, là trung tâm điều tiết, kết nối, tạo động lực phát triển DL của toàn tỉnh và trong khu vực ĐBSCL.

Du khách tham quan biển Nhà Mát (ảnh trên) và xem biểu diễn nhạc cụ dân tộc trên địa bàn TP. Bạc Liêu. Ảnh: L.D

Đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng

Để tạo điều kiện thuận lợi cho DL phát triển, từ nay đến năm 2025, TP. Bạc Liêu sẽ tập trung đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng DL; tiếp tục triển khai Quy hoạch phát triển DL tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn TP. Bạc Liêu.

Theo đó, TP. Bạc Liêu sẽ đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án DL như: Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Công tử Bạc Liêu, dự án đầu tư xây dựng khu DL sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi - giải trí, kết hợp với biện pháp bảo tồn Vườn chim Bạc Liêu. Đánh giá hiệu quả việc triển khai Đề án bảo tồn nhãn cổ để khai thác phục vụ DL, nghiên cứu, đề xuất các biện pháp khả thi để xây dựng khu DL vườn nhãn trở thành khu DL sinh thái trọng điểm của thành phố. Thu hút đầu tư khu DL sinh thái gắn với tham quan điện gió. Đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng khu quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp ven biển. Tiếp tục trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa gắn với tổ chức các dịch vụ DL để thu hút khách DL.

Song song đó là quan tâm đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp nâng cấp, mở rộng các cơ sở DL hiện có và triển khai mới các dự án về DL. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú DL theo hướng nâng dần tỷ lệ khách sạn cao cấp từ 3 sao trở lên, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của du khách đến Bạc Liêu. Đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, nhất là đối với địa bàn trọng điểm, động lực để phát triển DL. Nâng cao khả năng kết nối giao thông tới các khu, điểm DL và cải tạo, mở rộng các tuyến giao thông đến các di tích văn hóa - lịch sử của tỉnh nhằm thu hút du khách. Tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành DL; khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược hình thành các khu DL sinh thái, DL tổng hợp có quy mô lớn, các dự án về trùng tu, tôn tạo, bảo tồn, khai thác và phát huy các giá trị văn hóa, các di tích lịch sử - văn hóa, nghệ thuật, lễ hội. Huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư các điểm dừng, nghỉ trên các tuyến DL, các điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm lưu niệm, đặc sản, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP của TP. Bạc Liêu…

Ái Lanh

----------------------------------------------

Trong định hướng phát triển DL giai đoạn từ nay đến năm 2025, TP. Bạc Liêu sẽ mở không gian lãnh thổ DL bao gồm những không gian hội tụ đủ các điều kiện về tiềm năng, tài nguyên DL, hệ thống cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật… tạo thành không gian thuận lợi cho hoạt động DL phát triển, có khả năng thu hút các nhà đầu tư phát triển các khu, điểm DL, hình thành các sản phẩm DL mang tính đặc thù. Cụ thể như:

* Không gian DL trung tâm TP. Bạc Liêu:

Phát triển không gian DL với các sản phẩm DL đặc trưng gồm: DL gắn với thương hiệu Công tử Bạc Liêu; DL tham quan Quảng trường Hùng Vương và các công trình văn hóa, nghệ thuật xung quanh, đặc biệt là thưởng thức các loại hình nghệ thuật tại Trung tâm Triển lãm văn hóa - nghệ thuật và Nhà hát Cao Văn Lầu; DL gắn với tổ chức các hội nghị, hội thảo, các hoạt động văn hóa, vui chơi - giải trí về đêm, ẩm thực; DL sinh thái trên các tuyến sông…

* Không gian trục hướng biển:

Đây là không gian kết nối, chuyển tiếp giữa không gian DL trung tâm TP. Bạc Liêu với không gian trục ven biển TP. Bạc Liêu. Điểm nhấn của không gian này là Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, khu DL sinh thái Vườn chim Bạc Liêu.

* Không gian trục ven biển:

Phát triển không gian DL với các sản phẩm DL nằm trong tổng thể phát triển Khu DL tổng hợp Nhà Mát, gồm: vườn nhãn, chùa Xiêm Cán, cánh đồng điện gió, Khu DL Nhà Mát, Khu Quán âm Phật đài, Thiền viện Trúc Lâm, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu… Đây chính là không gian định hình phát triển thành khu DL quốc gia.

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.