TP. Bạc Liêu:​ Đẩy mạnh kích cầu du lịch

Thứ Sáu, 17/03/2023 | 14:43

Thực hiện Đề án 01 của UBND TP. Bạc Liêu về Chiến lược phát triển du lịch TP. Bạc Liêu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án đã ban hành Kế hoạch phát triển du lịch năm 2023 với quyết tâm khôi phục và đưa hoạt động du lịch tăng trưởng nhanh.

Biểu diễn nghệ thuật Đờn ca tài tử tại Khu du lịch Giồng Nhãn (TP. Bạc Liêu).

XÂY DỰNG SẢN PHẨM ĐẶC THÙ

Với mục tiêu đẩy mạnh kích cầu du lịch, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 01 của UBND TP. Bạc Liêu yêu cầu các ngành, địa phương tập trung khai thác có hiệu quả tài nguyên du lịch của thành phố theo hướng nhanh và bền vững gắn với bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa, di tích lịch sử và các giá trị văn hóa đặc sắc của thành phố.

Cùng với đó, việc xây dựng, thực hiện các công trình, dự án, hạng mục, các sản phẩm du lịch phải thiết thực trên tinh thần tiết kiệm và hiệu quả cao. Đồng thời, khuyến khích kêu gọi đầu tư và vận động tất cả các nguồn lực vào việc xây dựng du lịch, đưa ngành Du lịch trở thành một trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của TP. Bạc Liêu.

Để hoàn thành các mục tiêu quan trọng này, TP. Bạc Liêu sẽ tăng cường đầu tư và xây dựng kế hoạch phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù tiêu biểu, hấp dẫn. Trong đó, tập trung xây dựng các loại hình sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố gắn với nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch tại các điểm du lịch. Từ đó hình thành, giới thiệu các tua, tuyến du lịch kết nối với các tỉnh, thành phố trong khu vực và cả nước.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác mời gọi, thu hút các nhà đầu tư xây dựng các dự án phục vụ du lịch như: xây dựng nhà hàng, khách sạn 5 sao để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của du khách; đầu tư chợ đêm để phục vụ nhu cầu ăn uống, mua sắm về đêm của du khách; đầu tư các khu vui chơi, giải trí, mua sắm, các khu thể thao đạt chuẩn phục vụ du lịch; xây dựng các điểm dừng chân và các điểm trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm lưu niệm, đặc sản, sản phẩm tiềm năng, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP của TP. Bạc Liêu...

Ngoài ra, thành phố còn khuyến khích và tạo điều kiện cho Công ty TNHH Vận tải - Du lịch Đông Phong phát triển hệ thống xe điện du lịch, điểm dừng đón khách tại các điểm tham quan trên địa bàn thành phố; hỗ trợ Công ty này phát triển thêm hệ thống xe điện phục vụ du khách, đẩy nhanh tiến độ triển khai giai đoạn 2 đưa vào phục vụ theo Đề án đã đề ra.

Thanh nhãn - một trong những đặc sản nổi tiếng của TP. Bạc Liêu.

TỔ CHỨC LỄ HỘI NHÃN

Một trong những hoạt động nằm trong Chương trình xúc tiến du lịch năm nay được TP. Bạc Liêu đã và đang tích cực triển khai là tổ chức Lễ hội Nhãn lần thứ I - năm 2023.

Mục đích của lễ hội này nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh du lịch sinh thái, du lịch vườn và thương hiệu nhãn Bạc Liêu cùng với các loại đặc sản tiêu biểu khác của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước. Tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực, sản phẩm đặc sản địa phương, quà lưu niệm… gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm, liên kết hợp tác cùng phát triển.

Thông qua Lễ hội Nhãn sẽ giới thiệu hình ảnh vùng đất, con người, ẩm thực, một số sản phẩm địa phương và loại hình du lịch của tỉnh Bạc Liêu nói chung và TP. Bạc Liêu nói riêng, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình hành động về phát triển du lịch trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thông qua buổi tọa đàm với sự tham gia của các chuyên gia, các nhà đầu tư,  doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố đề ra các giải pháp hiệu quả nhất để kích cầu du lịch… Đặc biệt, từng bước đưa sự kiện Lễ hội Nhãn TP. Bạc Liêu thành lễ hội định kỳ hằng năm phục vụ khách du lịch gắn với phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử ở khu vực này. Đây sẽ trở thành nơi trao đổi, học tập kinh nghiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất - kinh doanh dịch vụ, sản phẩm phục vụ du lịch, nhất là loại hình du lịch sinh thái, du lịch vườn cây trái…

Cùng với tổ chức Lễ hội Nhãn mang thương hiệu và đặc trưng của vùng đất Bạc Liêu, năm 2023 này, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 01 sẽ tranh thủ và huy động nhiều nguồn lực để mở rộng, nâng cấp các tuyến đường du lịch biển nhãn. Phát quang bụi rậm, vận động các hộ dân mở hàng rào, nhổ cỏ, trồng hoa, mua bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương cho du khách. Trước mắt, cho tiến hành dặm vá tuyến đường để phục vụ Lễ hội Nhãn. Xây mới cầu nông thôn Thanh niên xã Vĩnh Trạch Đông để thông thoáng cho xe chạy đến điểm du lịch cây xoài cổ hơn 300 năm.

Song song đó, sẽ xây dựng tuyến đường ẩm thực đêm TP. Bạc Liêu để thu hút du khách đến tham quan, mua sắm, ăn uống về đêm. Qua đó giúp kéo dài thời gian lưu trú của du khách khi đến đây du lịch. Ra quân làm vệ sinh môi trường kết hợp với tháo gỡ giấy dán quảng cáo trên các tuyến đường; sắp xếp lại trật tự mua bán tại các khu, điểm du lịch; xử lý dứt điểm tình trạng mua bán chèo kéo khách, tình trạng ăn xin, lang thang cơ nhỡ; xử lý nghiêm tình trạng tranh giành khách, tranh giành bến đỗ tại các khu, điểm du lịch gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng và ảnh hưởng đến khách du lịch; mở lớp đào tạo nghiệp vụ khách sạn, lễ tân…

Đặc biệt, sẽ đẩy mạnh tuyên truyền du lịch TP. Bạc Liêu qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, YouTube...; tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, tờ gấp, sổ tay du lịch; tuyên truyền trên pa-nô, màn hình Led, Cổng thông tin điện tử thành phố, App du lịch thành phố; tuyên truyền qua các cuộc hội thảo, hội chợ thương mại và các buổi họp dân…

ĐỖ ÁI

Phát triển khu ẩm thực đêm phục vụ du khách sẽ được triển khai trong năm 2023. Ảnh: L.D

Năm 2023, TP. Bạc Liêu phấn đấu đón khoảng 3,5 triệu lượt khách, tăng 48,3% so với năm 2022. Trong đó, khoảng 1,3 triệu lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú, tăng 44,4% so với năm 2022. Đồng thời, doanh thu du lịch - dịch vụ đạt 3.600 tỷ đồng, tăng 56,5% so với năm 2022. Trong đó, doanh thu khối nhà hàng, khách sạn đạt khoảng 1.600 tỷ đồng, tăng 68,4% so với năm 2022.

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.