Khai mạc trại sáng tác sân khấu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Bạc Liêu năm 2023

Thứ Bảy, 23/09/2023 | 16:21

Chiều 23/9, tại Khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Liên hiệp các Hội VH-NT tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức lễ khai mạc trại sáng tác sân khấu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Bạc Liêu năm 2023.

Đến dự lễ khai mạc trại sáng tác có Đạo diễn, NSND Giang Mạnh Hà - Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đồng Trưởng Ban tổ chức trại sáng tác; ông Nguyễn Huy Thái - Phó trưởng Đoàn ĐBQH; ông Phan Thanh Duy - Phó chủ tịch UBND tỉnh; 47 trại viên là tác giả, nghệ sĩ thuộc chuyên ngành Sân khấu trong khu vực.

Quang cảnh lễ khai mạc Trại sáng tác.

Trong thời gian từ ngày 23 - 27/9, trại viên được đi tham quan, tìm tư liệu thực tế sáng tác tại các địa điểm lịch sử, văn hóa, du lịch tiêu biểu của Bạc Liêu. Với chủ đề “Bạc Liêu tiềm năng và khát vọng”, các trại viên được khuyến khích sáng tác các tác phẩm lời mới bài bản tài tử, bản vọng cổ và chập cải lương mang nội dung ngợi ca tình yêu quê hương, đất nước, thiên nhiên, con người Bạc Liêu; thành quả cách mạng của dân và dân Bạc Liêu; phong trào xây dựng nông thôn mới, tiềm năng phát triển của Bạc Liêu trên các lĩnh vực… Sau khi kết thúc trại sáng tác, Ban tổ chức sẽ thẩm định tác phẩm và trao chứng nhận, khen thưởng cho tác phẩm đạt chất lượng cao.

Phó chủ tịch UBND tỉnh - Phan Thanh Duy phát biểu tại lễ khai mạc trại sáng tác.

Phát biểu tại lễ khai mạc trại sáng tác, Phó chủ tịch UBND tỉnh - Phan Thanh Duy nhấn mạnh, trại sáng tác lần này có một ý nghĩa rất quan trọng do được diễn ra sau khi cả nước, trong đó có Bạc Liêu vừa tổ chức Kỷ niệm 80 năm “Đề cương Văn hóa Việt Nam”, Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị “về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”.

Với ý nghĩa đó và những thành tựu về truyền thống lịch sử, kinh tế, văn hóa của quê hương Bạc Liêu, Phó chủ tịch UBND tỉnh tin chắc rằng đây sẽ là điều kiện, chất liệu quý giá, nguồn cảm hứng mạnh mẽ để các trại viên thông qua lăng kính, góc nhìn mới mẻ, sự cảm thụ riêng sẽ cho ra đời nhiều tác phẩm sân khấu đặc sắc về quê hương Bạc Liêu thời kỳ hội nhập và phát triển hôm nay.

Tin, ảnh: H. Thọ - Thanh Mai

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.