Khai hội tưng bừng với​ nhạc ngũ âm, múa dân gian Khmer

Thứ Tư, 23/11/2022 | 15:47

Những thanh âm rộn ràng, những điệu múa làm mê đắm người xem trong Liên hoan Nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer (gọi tắt là Liên hoan) đã chính thức mở màn cho Ngày hội Văn hóa - Du lịch và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 trên đất Bạc Liêu. Liên hoan không chỉ tạo sinh khí vui tươi, mà còn góp phần tôn vinh giá trị các loại hình nghệ thuật độc đáo của đồng bào Khmer.

DI SẢN CỦA PHUM SÓC

Cùng cộng cư trên quê hương Bạc Liêu, mỗi dân tộc anh em mang trong mình những nét đẹp văn hóa không thể pha lẫn. Với đồng bào Khmer, nét đẹp ấy gần như được chứa đựng trong các loại hình nghệ thuật truyền thống, mà nhạc ngũ âm và múa dân gian được ví là “linh hồn”. Từ các dịp đám tiệc đến những lễ, tết cổ truyền của đồng bào đều không thể thiếu tiếng nhạc, điệu múa. Cứ hễ nhạc ngũ âm vang lên, dù là người già hay người trẻ, trai hay gái đều hào hứng nhúng nhảy để hòa mình vào điệu múa tập thể.

Sở dĩ, múa dân gian Khmer và nhạc ngũ âm trở thành một phần quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân phum sóc vì thể hiện tính cộng đồng rất rõ nét. Ngược lại với múa cung đình yêu cầu sự trang trọng và kỹ thuật cao thì đặc trưng của múa dân gian Khmer là những động tác khá đơn giản, mang sắc thái thoải mái, yêu đời nên ai cũng có thể múa được. Hầu như mỗi người Khmer từ lúc nhỏ đã thấm nhuần trong máu những điệu múa dân gian do ông bà chỉ dạy.

Dù được hình thành trong đời sống cộng đồng từ khá lâu, song múa dân gian và nhạc ngũ âm luôn được đồng bào dân tộc, các chùa Khmer trên địa bàn tỉnh trân trọng giữ gìn. Bởi, 2 loại hình nghệ thuật này không chỉ là “món ăn tinh thần” đặc sắc, mà còn là di sản vô giá của phum sóc. Đồng thời là sợi chỉ đỏ gắn chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân tộc Khmer Bạc Liêu.

Phần thi trình diễn hòa tấu nhạc ngũ âm của đội chùa Đìa Muồng (huyện Phước Long). Ảnh: H.T

ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC

Tại chùa Xiêm Cán (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu), thời tiết thất thường của những ngày cuối tháng 11 không làm giảm không khí náo nhiệt của Liên hoan. Những sắc màu trang phục truyền thống, những tràng vỗ tay tán thưởng của khán giả, ngoài đồng bào Khmer thì người Kinh, Hoa cũng đến chung vui khiến Liên hoan trở nên thấm đậm tình đoàn kết.

Có mặt khá sớm tại Liên hoan, anh Quách Phúc (ấp Giồng Giữa A, xã Vĩnh Trạch Đông) chia sẻ: “Biết Liên hoan được tổ chức tại chùa Xiêm Cán, gia đình tôi đã thu xếp việc đồng áng để đến đây thưởng thức các tiết mục, cổ vũ cho các đội thi diễn. Tôi rất tự hào vì văn hóa Khmer được chọn quảng bá trong Ngày hội - một sự kiện quy mô và mang ý nghĩa quan trọng của tỉnh nhà”.

Là người chơi trống Samphô lớn tuổi nhất của đội chùa Đìa Chuối (huyện Hòa Bình), ông Sơn Phol (71 tuổi) bày tỏ: “Các thành viên của đội đã tập luyện nghiêm túc hơn nửa tháng nay để mang lại tiết mục chỉn chu, hay nhất cho Liên hoan. Chúng tôi đến đây chủ yếu với tinh thần phục vụ bà con và gặp gỡ để học hỏi kỹ thuật biểu diễn từ các đội bạn”.

Diễn ra trong 2 ngày (22 và 23/11), các đội đã mang đến Liên hoan 16 tiết mục đặc sắc. Bên cạnh những tiết mục hòa tấu nhạc cụ thì phần thi diễn múa dân gian cũng được Ban Giám khảo lẫn người xem đánh giá cao. Khi tiếng nhạc ngũ âm vang lên, các thiếu nữ với trang phục truyền thống đầy màu sắc bắt đầu phô diễn những động tác uyển chuyển của điệu múa Romvong, Saravan, Sarikeo.

Em Thạch Thị Anh Đào (đội chùa Đìa Chuối) cho biết: “Em đam mê múa dân gian từ nhỏ. Đây là lần đầu tiên em được biểu diễn trước nhiều người nên cảm giác vừa hồi hộp, vừa thích thú. Em đã cố gắng hết sức để hoàn thành tốt tiết mục và rất hạnh phúc khi nhận được những tràng pháo tay từ khán giả”.

Với trọng trách là hoạt động mở màn Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, Liên hoan đã thật sự thổi bùng lên sinh khí rộn ràng và tạo những sắc màu văn hóa vô cùng độc đáo.

PHƯƠNG ANH - TUYẾT NGHI

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.