Hội diễn Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông lần thứ XVIII - năm 2022:​ Góp phần giới thiệu nét văn hóa đặc sắc vùng ĐBSCL

Thứ Tư, 22/06/2022 | 16:53

Tại xứ dừa Bến Tre, các đoàn nghệ thuật quần chúng của Đồng bằng sông Cửu long (ĐBSCL) vừa góp mặt tranh tài trong hội diễn “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần thứ XVIII - năm 2022 (gọi tắt là hội diễn). Bạc Liêu với sự chuẩn bị chu đáo đã cùng với các tỉnh bạn hò hẹn tiếng hát, góp phần khôi phục đợt sinh hoạt văn hóa - nghệ thuật đặc sắc của vùng.

ĐIỂM HẸN 9 DÒNG SÔNG

Định kỳ 2 năm tổ chức một lần, tuy nhiên từ năm 2018, sân chơi truyền thống này phải chờ đến 4 năm mới có thể tái diễn do tác động của dịch COVID-19. Cũng vì vậy mà đoàn nghệ thuật không chuyên các địa phương của đất Chín rồng tỏ ra háo hức, dày công chuẩn bị cho hội diễn lần này.

Tại chương trình khai mạc hội diễn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - Nguyễn Thị Bé Mười nhấn mạnh, hội diễn góp phần giới thiệu những nét sinh hoạt văn hóa - nghệ thuật đặc sắc gắn với đời sống, lao động sản xuất của Nhân dân từ các tỉnh, thành phố trong khu vực. Đồng thời, tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh con người và nét văn hóa đặc sắc của ĐBSCL đến với bạn bè trong cả nước”.

Với chủ đề “Điểm hẹn 9 dòng sông”, hội diễn còn là dịp để các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công giao lưu, học hỏi, phát triển chuyên môn trong công tác biên tập, dàn dựng và biểu diễn chương trình nghệ thuật. Qua đó, góp phần định hướng cho hoạt động văn hóa - nghệ thuật tại địa phương, bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống của khu vực.

Chị Nguyễn Thị Hoa - ca sĩ Đoàn nghệ thuật quần chúng Bạc Liêu, chia sẻ: “Nhiều năm cộng tác với đoàn, vì vậy tôi thường xuyên có mặt trong những lần Bạc Liêu đến với hội diễn. Qua 17 lần diễn ra, sân chơi này đã trở thành đợt sinh hoạt nghệ thuật truyền thống của đội ngũ ca sĩ, diễn viên không chuyên. Với lần hội diễn trở lại sau đại dịch, tất cả thành viên trong đoàn rất háo hức để được giao lưu, giới thiệu bản sắc nghệ thuật của Bạc Liêu đến công chúng gần xa”.

Tiết mục “Tình Bác trong lòng dân” của Đoàn nghệ thuật quần chúng Bạc Liêu tại hội diễn. Ảnh: P.A

ẤN TƯỢNG SẮC MÀU BẠC LIÊU

Đó là nhận định của Hội đồng giám khảo lẫn người xem khi thưởng thức phần trình diễn của Đoàn nghệ thuật quần chúng Bạc Liêu. Đến với hội diễn, chương trình nghệ thuật của đoàn được dàn dựng công phu thành 2 phần.

“Bạc Liêu nhớ ơn Bác” là chủ đề bao trùm phần 1, với những tiết mục tái hiện hình ảnh nhân dân Châu Thới quyết lòng xây dựng, bảo vệ Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trước những trận càn quét, bắn phá ác liệt của quân thù. Qua các tiết mục, “Tình Bác trong lòng dân”, “Bạc Liêu tình Bác” đã thể hiện rõ tình cảm, lòng biết ơn vô hạn của nhân dân Bạc Liêu nói chung, xã Châu Thới anh hùng nói riêng dành cho Bác Hồ kính yêu.

Còn phần 2 “Vươn tới tầm cao” là những khúc ca mang giai điệu vui tươi, rộn ràng để ngợi ca sự phát triển của quê hương Bạc Liêu hôm nay. Các tiết mục đã khắc họa vẻ đẹp của những đồng muối trắng, niềm vui của diêm dân được mùa bội thu; khát vọng vươn cao của Bạc Liêu với những dự án điện gió, thế mạnh kinh tế biển và những điểm du lịch đang được đầu tư.

Ông Vưu Long Vỹ - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, cho biết: “Mặc dù chương trình dự thi của Bạc Liêu khá ngắn nhưng khái quát được những nét đặc trưng của tỉnh nhà đang trên đà phát triển, với những điểm nhấn tiêu biểu là công trình điện gió, nghề làm muối đã trở thành di sản quốc gia. Bên cạnh đó, chương trình cũng lồng thêm một tiết mục vọng cổ - “đặc sản” của văn hóa - nghệ thuật Bạc Liêu để giới thiệu đến người mộ điệu. Sự dàn dựng công phu trong từng tiết mục, nhất là phần múa minh họa đã giúp cho chương trình của Bạc Liêu thêm sinh động, hấp dẫn và góp thêm những sắc màu rực rỡ cho đêm hẹn hò tiếng hát 9 dòng sông”.

PHƯƠNG ANH

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.